50 Năm phong trào 3 sẵn sàng

Hội thảo “Phong trào Ba sẵn sàng: Lịch sử và ý nghĩa thời đại” diễn ra long trọng và đầy cảm xúc.

Lastest update: 22/04/2014 4:39:55 CH

Nhằm thiết thực chào mừng 50 năm Trường ĐHSP Hà Nội khởi xướng phong trào Ba sẵn sàng (30/4/1964-30/4/2014), sáng ngày 22/4/2014 tại Hội trường K1 – Trường ĐHSP Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội thảo “Phong trào Ba sẵn sàng: Lịch sử và ý nghĩa thời đại”. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các nhà sử học, thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên trường ĐHSP Hà Nội qua các thời kì cùng thảo luận đánh giá về thực tiễn và ý nghĩa thời đại của phong trào Ba sẵn sàng. Khẳng định những cống hiến và đóng góp của Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và Thành đoàn Hà Nội nói chung đối với việc khởi xướng và phát triển phong trào Ba sẵn sàng. Đây cũng là cơ hội để giáo dục chính trị, tư tưởng, lòng yêu nước, yêu trường, khơi gợi tinh thần phấn đấu, dấn thân cống hiến đối với tuổi trẻ trường ĐHSP Hà Nội nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung. Hội thảo đã diễn ra long trọng và đầy cảm xúc.

          Đến dự Hội thảo có Đồng chí Vũ Mão (Nguyên UV BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ nhiệm VP Quốc hội, Nguyên Bí thư thứ Nhất BCH TW Đoàn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia), Nhà sử học Dương Trung Quốc (Đại biểu Quốc hội, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Xưa –Nay), TS Phạm Tất Thắng (UV Thường trực UB Văn hóa Giáo dục Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Nguyên Bí thư Đoàn trường), Thiếu tướng Lê Mã Lương (Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, UV Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam), Đồng chí Trịnh Ngọc Trình (Giám đốc trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục miền núi HEDO –Bộ GD&ĐT nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐHSP Hà Nội thời kì Ba sẵn sàng), Đồng chí Vũ Hữu Loan (Nguyên Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, thời kì Ba sẵn sàng)…Đến dự với Hội thảo còn có các đồng chí đại diễn lãnh đạo Ban tuyên giáo TW Đoàn, Đại diện Thường Trực Thành Đoàn Hà Nội…

Về phía trường ĐHSP Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Văn Minh (PBT Đảng ủy, Hiệu Trưởng Nhà trường), PGS.TS Đặng Xuân Thư (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng), PGS.TS Đỗ Việt Hùng (Phó Hiệu trưởng), ThS Nguyễn Nhật Tân (Chủ tịch Công đoàn trường), ThS Lê Xuân Quang (Bí thư Đoàn Trường), ThS Nguyễn Thanh Xuân (Phó bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên)…

          Tới tham dự chương trình còn có sự hiện diện của lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu các thời kì, BCN các khoa, Trưởng, Phó các phòng ban, các đơn vị trực thuộc Trường, các cán bộ đoàn chủ chốt trường ĐHSP HN qua các thời kì, đại diện Hội Cựu giáo chức nhà trường, Các đc là cán bộ Đoàn, cán bộ Hội chủ chốt các đơn vị trực thuộc và các đoàn viên, và hơn 200 đoàn viên ưu tú.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Phó bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh “Hội thảo cũng đặt ra những vấn đề của thời đại hiện nay để tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và tuổi trẻ Việt Nam nói chung ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Việc kế thừa và phát huy truyền thống 50 năm phong trào “Ba sẵn sàng” sẽ tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ bồi đắp tinh thần yêu nước, thúc đẩy ý chí phấn đấu, dấn thân cống hiến cho tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Từ yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng,phát huy tinh thần sáng tạo khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng”, tổ chức Đoàn Thanh niên Nhà trường cần có những hoạt động bám sát, đi sâu vào thực tiễn học tập và đời sống sinh hoạt của đoàn viên, sinh viên;đáp ứng các nhu cầu chính đáng, đồng thời định hướng, tập hợp, bồi dưỡng những năng thực cơ bản, cần thiết, chắc chắn cho hiện thực và tương lai của họ”.

Trong Hội thảo ngày hôm nay từ những những tham luận của Đồng chí Trịnh Ngọc Trình, Đồng chí Vũ Hữu Loan, Đồng chí Vũ Mão, Thiếu tương Lê Mã Lương, PGS.TS Kiều Thế Hưng “những người trong cuộc”, những nhân chứng sống của phong trào Ba sẵn sàng, phong trào xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ... những phân tích của Nhà sử học Dương Trung Quốc lịch sử ra đời và ý nghĩa của phong trào Ba sẵn sàng đã được dựng lên như một thước phim sinh động với những mảng màu đầy cảm xúc. Những câu chuyện, gương anh hùng, những nhân chứng lịch sử hiện diện trong hội thảo ngày hôm nay thực sự là những bài học vô cùng quý giá cho thế hệ trẻ Trường ĐHSP Hà Nội về lịch sử hào hùng của đất nước, về tình yêu thương về sự hi sinh, dấn thân và cống hiến. Những gợi mở đầy tâm huyết của các tác giả về phong trào Đoàn – Hội trong thời kì mới sẽ là những định hướng quý báu để Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Nhà trường nghiên cứu và chuyển hóa thành những chương trình hành động cụ thể để xây dựng những thế hệ thanh niên thời kì mới với những mục tiêu mà Ban Bí thư TW Đoàn Thanh niên hiện nay coi trọng là: "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn". Câu truyện về Ba sẵn sàng sẽ là một thiên anh hùng ca và sẽ được viết tiếp bởi những thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết ngày nay và mai sau. Việc nghiên cứu về lịch sử và những lý luận, những triết lý về phong trào “Ba sẵn sàng” chắc chắn sẽ còn được tiếp tục.

Lễ Mittinh Kỷ niệm 50 năm trường Đại học Sư phạm Hà Nội khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng” sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 25/04/2014 tại Nhà thi đấu Thể thao – 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một số hình ảnh trong Hội thảo:

Các đại biểu về dự Hội thảo Phong trào Ba sẵn sàng: Lịch sử và ý nghĩa thời đại


Publish: 22/04/2014 Views: 3191
Tin cùng chuyên mục
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream