Gương mặt sinh viên

Dantri - Nữ Thủ khoa "kép" trường Sư phạm với thành tích đáng nể

Lastest update: 20/08/2014 8:21:54 SA

(Dân trí) - Vừa là Thủ khoa đầu vào, vừa là Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Đức Tâm An đã dành mọi tâm huyết để theo đuổi ước mơ trở thành một người "ươm mầm" tri thức.

Nguyễn Đức Tâm An là thủ khoa “kép” của trường ĐH Sư phạm Hà Nội. 4 năm trước, trong kì thi tuyển sinh đại học, Tâm An đã khiến gia đình tự hào với thành tích Thủ khoa đầu vào khối D với điểm số 24. Năm nay, nữ sinh Hà thành lại một lần nữa được vinh danh là Thủ khoa đầu ra của trường nhờ thành tích điểm trung bình môn đạt 3,78/4 (9,06/10), cao nhất toàn khóa.

Nguyễn Đức Tâm An
Nguyễn Đức Tâm An

Bí quyết trở thành Thủ khoa “kép”

Lớp Sư phạm Ngữ văn Chất lượng cao K60 quy tụ rất nhiều sinh viên “chất lượng cao”, phong trào học tập, thi đua giữa bạn bè trong lớp cũng là động lực giúp An phấn đấu mỗi ngày.

Tâm An cho rằng học đại học khác với học phổ thông rất nhiều. Nhiều bạn sai lầm khi uổng phí thời gian của mình vì nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành tốt bài vở trên lớp là đủ.
 
“Với em, quan trọng nhất là xác định được mục tiêu học tập rõ ràng, có kế hoạch cụ thể. Em thấy rằng kĩ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch cho học tập ở nhiều bạn sinh viên còn hạn chế.
 
Phải hiểu rằng bản chất của việc học đại học là tự học, thời gian không lên lớp cần phải tự tìm tài liệu, nghiên cứu theo nhiều phương pháp khác nhau”, Tâm An chia sẻ bí quyết học tập của mình.

Ngoài các môn học trên lớp, An tự trau dồi khả năng ngoại ngữ để nghiên cứu tài liệu giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là các tài liệu về chuyên ngành Văn học. Điểm Tiếng Anh của cô trong suốt 3 học phần luôn trên 9,0.

Sau khi tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, An dự kiến sang năm sẽ tiếp tục học lên Thạc sĩ và xác định rằng con đường học vấn sẽ còn kéo dài mãi mãi chứ không chỉ dừng ở bậc Đại học.

Trong khi nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi những thú vui giải trí mà xao nhãng việc học, Tâm An có cách riêng để hài hòa giữa học tập và thư giãn. “Những món giải trí của em lại phục vụ cho chính công việc của em. Ví như em xem phim, nghe nhạc… giúp cho bản thân mở rộng nền tàng văn hóa, xã hội, chính trị để bồi sâu nhận thức về thế giới xung quanh. Đối với một giáo viên dạy Văn, điều này rất cần thiết”, cô bộc bạch.

Đam mê nghề “trồng” người

Nguyễn Đức Tâm An

Vừa tốt nghiệp Sư phạm Văn, Tâm An đã về công tác ngay tại trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Đây là ngôi trường mang nhiều dấu ấn kỉ niệm thời học trò của An. Nay đã thành cô giáo trẻ (từ 1/8), An cho biết: “Em chọn ngôi trường này bởi em có rất nhiều tình cảm gắn bó với các thầy cô. Hơn nữa em cũng muốn được dạy ở cấp trung học vì thời điểm này, học sinh chưa chịu nhiều áp lực thi cử nên thoải mái tiếp cận tri thức. Người giáo viên truyền đạt tới các em cũng sẽ có nhiều cảm hứng và phát huy hơn khả năng sáng tạo của mình”.

Đối với An, nghề giáo là niềm đam mê được truyền lại từ cha mẹ. Cả cha và mẹ của Tâm An đều là giáo viên. Ngay từ bé, cô bạn đã có ước mơ trở thành một nhà giáo.

Cô giáo Nguyễn Đức Tâm An không chỉ mong muốn dạy học trò của mình yêu môn văn mà còn có kiến thức văn hóa, xã hội rộng, trở thành những công dân tốt. “Các em cần được giáo dục để trở thành những người sống có trách nhiệm không chỉ với đất nước mà còn là một công dân toàn cầu”, An chia sẻ.

Mặc dù với An, có hội để làm những công việc lương cao, nhiều đãi ngộ tốt hơn không phải không có nhưng cô chỉ muốn làm nhà giáo. “Em không đặt vấn đề tiền bạc làm mục tiêu cuộc sống. Nghề giáo giúp cho em thỏa mãn giá trị sống. Em nghĩ rằng, công việc mình làm có tác động tới xã hội như thế nào mới quan trọng. Như việc em đứng lớp có 60 bạn học sinh là em đang truyền lửa, ươm mầm cho 60 gương mặt của thế hệ tương lai. Điều đó mới mang cho em niềm hạnh phúc”, An tâm sự.

Sắp tới đây, vào ngày 24/8, Tâm An sẽ được tuyên dương tại “Lễ ghi danh sổ vàng Thủ khoa xuất sắc năm 2014” được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Buổi lễ này cũng sẽ vinh danh của 132 thủ khoa xuất sắc khác tới từ nhiều trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô.

Theo Mai Châm - Dân trí

Publish: 20/08/2014 Views: 2867
Tin cùng chuyên mục
Giáo dục
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream