Gương mặt sinh viên

Gặp thủ khoa 35 tuổi quê đất võ Bình Định

Lastest update: 19/03/2014 2:52:32 CH

Kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, dù đã lập gia đình có vợ và 2 con, thế nhưng anh Trần Đình Trung, cựu học sinh trường THPT Quốc học Quy Nhơn, vẫn đi thi và đã vượt qua hàng ngàn thí sinh và đỗ thủ khoa Trường ĐH Tôn Đức Thắng với số điểm 24,5 (làm tròn) trong đó Toán 9; Lý 7,5 và Hóa 7,75 điểm.

Tại buổi lễ gặp mặt tuyên dương học sinh giỏi của tỉnh Bình Định năm 2012 – 2013, không ít bạn học sinh ngạc nhiên, thán phục vì anh Trung là thủ khoa lớn tuổi nhất. Nhiều bạn còn thắc mắc tại sao anh Trung đã có bằng tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TPHCM và đã đi làm bao nhiêu năm rồi mà còn đi thi đại học.

Anh Trần Đình Trung, 33 tuổi, đỗ thủ khoa Trường ĐH Tôn Đức Thắng với tổng điểm 24,5.
Anh Trần Đình Trung, 35 tuổi, đỗ thủ khoa Trường ĐH Tôn Đức Thắng với tổng điểm 24,5.

“Một người bạn học từ thời phổ thông chẳng biết kiếm đâu ra số điện thoại điện báo tin chúc mừng tôi đỗ thủ khoa Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Tôi rất ngạc nhiên không nghĩ là mình đạt điểm cao vậy. Khi đi thi chỉ nghĩ là cố gắng đi thi đậu để được học một số môn tôi yêu thích ”, anh Trung vui vẻ chia sẻ.

Qua chia sẻ chúng tôi mới biết, anh Trung vốn là cựu học sinh Trường THPT Quốc học Quy Nhơn khóa 1993 – 1996. Những năm học phổ thông, anh Trung học giỏi các môn tự nhiên, nhất là môn toán, những bài toán khó anh tìm mọi cách giải cho bằng được.

Năm 1996, tốt nghiệp lớp 12, anh nộp hồ sơ thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Sau hơn 4 năm đại học, anh ra trường cầm tấm bằng loại Khá đi xin việc, nhưng không tìm được công việc ưng ý. Cuối cùng, anh cũng xin vào dạy tại trung tâm luyện thi đại học ở TPHCM. Việc dạy ở trung tâm cũng thỏa đam mê làm người thầy, lại không bị gò bó về thời gian như làm công chức nhà nước nên anh cũng rất hài lòng, gắn bó với công việc hơn 10 năm qua.

Thủ khoa Trần Đình Trung cùng vợ và 2 con.
Thủ khoa Trần Đình Trung cùng vợ và 2 con.

Chia sẻ về công việc hiện tại, anh Trung nói: “Tuy không phải là công chức nhà nước nhưng tôi hài lòng với việc dạy ở trung tâm. Hiện tại tôi mở lớp luyện thi cho 15 - 20 em học sinh. Mỗi lớp học trò tôi ôn luyện khi đi thi đều đỗ vào các trường đại học, tôi thấy vui mừng, hạnh phúc. Đó chính là động lực để tôi phải cố gắng học hỏi, nghiên cứu thêm những môn học mình thích để có thể truyền dạy lại cho các em”.

Được biết, anh Trung đã lập gia đình, có vợ và hai con rất kháu khỉnh và anh rất hài lòng với công việc hiện tại. Thế nhưng quyết định đi thi đại học lần nữa khiến nhiều bạn bè anh lấy làm ngạc nhiên.

Thủ khoa Trần Đình Trung (
Thủ khoa Trần Đình Trung (thứ hai từ trái qua) chụp hình cùng 3 thủ khoa là cựu học sinh Trường Quốc học Quy Nhơn.

Chia sẻ về điều này, anh Trung cười: “Kiến thức là vô tận, công việc gia sư khá thú vị nhưng phải cần nhiều am hiểu kiến thức sâu rộng. Trước đây vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhất là khi có vợ con mình phải lo chạy đôn chạy đáo không thể học được những môn học mình thích. Bây giờ công việc cũng tạm ổn nhưng môn học tôi cần học thì bên ngoài không dạy buộc phải thi đại học để vào trường học”.

Nói về dự định về sắp tới: “Tôi sẽ nhập học cố theo học đầy đủ một số môn trong chuyên ngành Toán ứng dụng tôi thích và cần phải nghiên cứu. Một số môn còn lại tôi sẽ xin nhà trường để bảo lưu kết quả. Nếu không được, tôi cũng cố gắng theo nhưng không quan trọng điểm. Thậm chí bằng cấp tôi cũng không cần, căn bản là học những môn tôi cần học”.

Doãn Công

Publish: 19/03/2014 Views: 1876
Tin cùng chuyên mục
Giáo dục
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream