Giáo dục

Công tác xã hội Việt Nam – Hội nhập và phát triển

Lastest update: 19/03/2014 3:06:53 CH

Công tác xã hội là một khoa học, một nghề nghiệp chuyên môn được ứng dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại. Là một nghề nghiệp chuyên môn được xây dựng trên nền tảng khoa học và hệ thống lý thuyết chuyên ngành, CTXH có đối tượng, phương pháp và chức năng nghiên cứu riêng, có cấu trúc tổ chức, thang giá trị và thang nhân lực thuộc về lĩnh vực của mình. Cùng với sự vận động và phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, dựa trên điều kiện lịch sử của mỗi quốc gia, CTXH được ứng dụng, phát huy vai trò ở mức độ nhất định và ngày càng được bổ sung hoàn chỉnh trên cả phương diện khoa học và thực hành.

ctxh1Khoa Công tác xã hội được thành lập năm 2011 đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời góp  phần thúc đẩy sự phát triển ngành Công tác xã hội trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam. Với tư cách là một khoa độc lập về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, Khoa Công tác xã hội Đại học Sư phạm Hà Nội có vị thế mới, cơ hội mới, là môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho việc thực hiện những kế hoạch, dự định, hoài bão và khát vọng của mỗi cá nhân với mong muốn được học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, đóng góp, cống hiến cho ngành Công tác xã hội còn mới mẻ và đầy triển vọng ở Việt Nam.

 Mặc dù mới được thành lập năm 2011, khoa Công tác xã hội đã có một nền tàng vững chắc về giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng thực hành Công tác xã hội, về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.  Kế thừa những thành quả toàn diện về mọi mặt từ hoạt động từ hai tổ bộ môn gốc với kinh nghiệm đào tạo, ưu thế và đặc thù thuộc các lĩnh vực chuyên môn chuyên sâu về Công tác xã hội  được tích luỹ từ năm 2005 đến nay, Khoa Công tác xã hội hiện nay đang có những bước phát triển cả về quy mô, chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín và vị thế của mình trong hệ thống các cơ sở đào tạo và đối với các địa phương trên toàn quốc.  Hơn một năm trưởng thành vừa qua đã bước đầu khẳng định tiềm lực vững mạnh của Khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khoa Công tác xã hội có sứ mệnh đào tạo trình độ đại học và sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Công tác xã hội cho các cấp, ngành, các địa phương trong cả nước, đặc biệt là cho các tổ chức chính trị – xã hội, các trung tâm bảo trợ xã hội, trường học, bệnh viện, các cơ sở xã hội, đơn vị nghề nghiệp từ cấp xã, phường, thị trấn đến cấp huyện, tỉnh, thành phố vì mục tiêu an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.

Song song với sứ mệnh đào tạo, Khoa Công tác xã hội còn có sứ mệnh nghiên cứu, ứng dụng đa dạng các lĩnh vực trong xã hội, cung cấp dịch vụ nghiên cứu, ứng dụng, thực hành Công tác xã hội đóng góp cho sự ổn định, bền vững của xã hội, vì mục tiêu hướng tới sự công bằng, hạnh phúc và phát triển dựa trên sự tôn trọng quyền và phẩm giá con người.

Hướng tới năm 2020, Khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư Phạm Hà Nội sẽ trở thành trung tâm đào tạo và cung cấp các dịch vụ Công tác xã hội chất lượng cao, có uy tín, là nơi tập trung các chuyên gia, giảng viên trình độ cao, các chương trình đào tạo liên kết quốc tế về công tác xã hội lớn nhất khu vực miền Bắc. Cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Công tác xã hội thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào tình nguyện trong và ngoài trường Đại học Sư phạm Hà Nội để không ngừng nâng cao năng lực. Ngoài ra khoa hiện đang là cộng tác thân thiết với nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng như các tổ chức CIO và các trường Đại học nổi tiếng đào tạo ngành CTXH trên toàn thế giới, kể đến như: Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam, Tổ chức phi chính phủ ISEE, Nhóm cộng đồng 6+, Đại học SWEETS của Thụy Điển, Đại học San Jose State của Hoa Kỳ… Khoa Công tác xã hội còn đang giao lưu với nhiều trường có đào tạo chung ngành Công tác xã hội trên địa bàn toàn Thành phố Hà Nội như: Đại học Công Đoàn, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Lao động – Xã hội…

Các hoạt động ngoại khóa thường niên của khoa với các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng những đối tượng yếu thế như trẻ em nhiễm HIV tại trung tâm 02 Ba vì, trung tâm chăm sóc người già Thiên Đức – Hà Nội, làng trẻ Hữu Nghị…. luôn được chú ý quan tâm.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của khoa Công tác xã hội trong thời gian qua:

ctxh2

Một mùa giải thành công, niềm vui nhận giải với những tấm huy chương

ctxh3

Thầy cô cùng với sinh viên chụp ảnh kỷ niệm tại ngày hội Công tác xã hội thế giới lần thứ 15 tại trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn  năm 2012

ctxh4

Các bạn sinh viên khoa Công tác xã hội tham gia tháng thanh niên tình nguyện hè của trường ĐHSPHN tổ chức năm 2013 tại trung tâm 02 Ba Vì

ctxh6 ctxh5

Chương trình “giáng sinh ấm áp” do LCĐ khoa CTXH phối hợp cùng Club Tamaha công ty YAMAHA tổ chức cho trẻ em nhiễm HIV tại trung tâm 02 Ba Vì

Ngoài ra còn nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa mà cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa đang thực hiện và phấn đấu để tạo dựng được thương hiệu và uy tín về một khoa tuy còn non trẻ nhưng đầy lòng say mê, nhiệt huyết và yêu nghề  trong tương lai.

Khoa Công tác xã hội ĐHSPHN

Publish: 19/03/2014 Views: 1140
Tin cùng chuyên mục
Giáo dục
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream