Học tập & Nghiên cứu khoa học

Việt Nam đạt 2 HCV tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014

Lastest update: 06/08/2014 3:05:34 CH

VOV.VN -Thí sinh Phạm Mai Phương (đoàn Việt Nam) cùng 2 thí sinh khác đến từ Singapore và Ukraine đạt số điểm cao nhất cuộc thi.

Chiều nay (28/7), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình diễn ra lễ bế mạc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 46. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo và các thí sinh đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ bế mạc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học.

Thủ tướng nhấn mạnh: để phát triển khoa học hóa học rất cần những con người tài năng với niềm đam mê mãnh liệt trong nghiên cứu sáng tạo. Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế cũng là dịp để phát hiện những tài năng, đồng thời tôn vinh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học hóa học. Chính vì vậy, đây thực sự là niềm vinh dự đối với Việt Nam - quốc gia được đăng cai tổ chức cuộc thi tài năng quốc tế trong lĩnh vực hóa học đối với học sinh phổ thông của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong những ngày qua, các cơ quan của Việt Nam, trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tạo điều kiện tốt nhất để tất cả các đoàn học sinh tham dự cuộc thi thể hiện hết sức mình, giành được những kết quả cao nhất, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi em học sinh, mỗi đoàn học sinh và đem về niềm vinh dự, niềm tự hào cho quê hương, đất nước mình. Cuộc thi cũng là môi trường tốt để các em học sinh học hỏi lẫn nhau và chia sẻ niềm đam mê khoa học.

Chúc mừng những thành công mà các thí sinh, các đoàn đã đạt được sau những ngày tranh tài căng thẳng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này- một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng. Tất cả các em đều đã vượt qua những thử thách của cuộc thi và đã có những ngày tốt đẹp tụ hội bên nhau trong tình bạn và tình đoàn kết quốc tế thân ái, hữu nghị.

Tương lai của thế giới này thuộc về thế hệ của các em. Tôi tin tưởng rằng nhiều em tham dự kì thi lần này sẽ trở thành những nhà khoa học xuất sắc, những nhà lãnh đạo, quản lý tài năng, thành đạt..., cống hiến to lớn cho sự thịnh vượng của đất nước mình, góp phần cho hợp tác phát triển giữa các quốc gia, các dân tộc và mang lại hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc cho nhân loại”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao và cảm ơn vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế và ngài Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế, giáo sư Peter Wothers; biểu dương sự nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục Đào tạo, của Ban Tổ chức, các trường đại học và các cơ quan, địa phương trong tổ chức thành công cuộc thi Olympic quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế, ông Peter Wother cho biết: “Tôi rất ấn tượng với những gì trải nghiệm ở Việt Nam. Từ đề thi đến sự đón tiếp nhiệt của người Việt Nam”.

Tại ICho 2014, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc. Hai thí sinh được huy chương vàng là Phạm Mai Phương, Phạm Ngân Giang (lớp 12 chuyên hóa Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Hai thí sinh đạt huy chương bạc là Đỗ Việt Hưng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và Đoàn Quốc Hoài Nam (Trường THPT Chuyên Quốc học Huế).

Tại ICho 2014, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc. 

Thí sinh Phạm Mai Phương (đoàn Việt Nam- ảnh phải) cùng 2 thí sinh khác đến từ Singapore và Ukraine đạt số điểm cao nhất cuộc thi.

3 thí sinh đạt điểm cao nhất của cuộc thi gồm: thí sinh Phạm Mai Phương (đoàn Việt Nam) cùng 2 thí sinh khác đến từ Singapore và Ukraine.

Cũng tại Lễ bế mạc ICho 2014, Ban Tổ chức đã trao 28 huy chương Vàng, 63 huy chương Bạc, 92 huy chương Đồng, 10 giải khuyến khích cho các thí sinh tham dự cuộc thi./.

Theo Kim Anh/VOV.VNa
Publish: 06/08/2014 Views: 1523
Tin cùng chuyên mục
Học tập & NCKH
Chalk Video
Chalk Audio Blog
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream