Học tập & Nghiên cứu khoa học

Hoạt động Đoàn - Hội - Mảnh đất màu mỡ cần khai phá

Lastest update: 29/03/2018 2:11:19 CH

Giải thưởng 26 tháng 3 là giải thưởng cao quý của Đoàn trường ĐHSP Hà Nội, giải thưởng dành cho các cán bộ Đoàn và cán bộ Hội Sinh viên Trường có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào Sinh viên Sư phạm. Sau đây xin chia sẻ bài viết sáng kiến kinh nghiệm của đ/c Bùi Thanh Minh (K64 Khoa Tiếng Anh) - 1 trong 6 đồng chí nhận Giải thưởng 26 tháng 3 đợt XIV năm 2018, mời các bạn cùng đọc và trao đổi:

Là một sinh viên năm cuối, hơn nữa lại là một cán bộ Đoàn - Hội, tôi ý thức rõ nhất được những lợi ích mà hoạt động Đoàn - Hội nói riêng và công việc tình nguyện nói chung đem lại cho sinh viên.

Đ/c Bùi Thanh Minh phát biểu tại Lễ tổng kết Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện 2018

Trong hơn 3 năm tham gia công tác Đoàn – Hội, tôi nhận thấy rằng mô hình Đội xung kích nếu được nhân rộng và triển khai một cách có hệ thống thì có thể sẽ tạo nên những sân chơi mới, đem lại những làn gió cho sinh viên Sư phạm. Hiện tại, trong trường ĐHSP Hà Nội có Đội Thanh niên Xung kích Trường ĐHSP Hà Nội là lực lượng nòng cốt trong việc hỗ trợ các hoạt động Đoàn - Hội nói riêng và những chương trình lớn của trường nói chung đòi hỏi phải có lực lượng tình nguyện hỗ trợ. Đội xung kích trường là là một trong những đội được thành lập đầu tiên  và có truyền thống về hoạt động Đoàn - Hội của trường. Đội có nhiệm vụ chính là hỗ trợ công tác chuẩn bị, trong khi diễn ra và sau khi kết thúc các chương trình lớn nhỏ của Đoàn TN - Hội SV trường ĐHSP Hà Nội. Với lực lượng là những sinh viên nhiệt tình, năng động, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ tất cả các khoa trong trường thì đây là một lực lượng luôn đi đầu trong các hoạt động Đoàn - Hội, hoạt động tình nguyện của trường.

Đội Thanh niên Xung kích Trường ĐHSP Hà Nội là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động Đoàn-Hội Nhà Trường

 Bên cạnh Đội Thanh niên xung Kích trường ĐHSP Hà Nội, thì có một số khoa lớn, với số lương sinh viên đông đảo cũng có thành lập Đội Xung kích khoa như: Khoa Toán tin, khoa Ngữ văn, khoa Hóa học, khoa Lịch sử... Tuy nhiên, thành viên của các Đội Xung kích khoa chưa được phát triển rộng. Hơn nữa, có một số khoa do số lượng sinh viên ít, từ đó không thành lập được Đội Xung kích khoa, mà có thành lập lên cũng chẳng để làm gì bởi vốn dĩ ở những khoa này rất ít khi có những chương trình lớn mà cần có lực lượng Xung kích hỗ trợ. Từ đó, dẫn đến việc những khoa lớn, với số lượng sinh viên nhiều thì vẫn luôn có phong trào hoạt động Đoàn - Hội rất mạnh, còn những khoa nhỏ,có ít sinh viên thì lại luôn trầm trong các hoạt động này. Tại sao chúng ta không thành lập nên Đội Xung kích ở cả những khoa có số lượng sinh viên không nhiều? Nếu như sinh viên ít quá thì có thể kết hợp 2 - 3 khoa lại để thành lập Đội Xung kích. Từ đó những khoa thành lập có thể cùng đứng ra tổ chức các sân chơi, các chương trình cho sinh viên tham gia mà nòng cốt đó là các sinh viên trong Đội Xung kích. Họ sẽ là những người đi đầu trong những hoạt động này và kéo theo các sinh viên khác ở lớp, ở khoa mình cùng tham gia. Sau khi thành lập nên Đội Xung kích của các khoa, cần phải có sự giao lưu, kết hợp nhiều hơn nữa giữa các đơn vị này, chỉ không chỉ đơn giản là hoạt động trong nội bộ khoa. 

Việc giao lưu các đội tình nguyện nhằm tăng cường trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm và nâng cao tinh thần Đội viên

Các thành viên trong Đội Xung kích của các khoa giao lưu với nhau, từ đó kéo theo các thành viên của các khoa cũng giao lưu với nhau mà môi trường để họ làm điều đó chính là các chương trình Đoàn - Hội. Đội TNXK trường ĐHSP Hà Nội là một tổ chức Đoàn chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm trong việc hỗ trợ tổ chức các chương trình Đoàn - Hội, cũng như tham gia các hoạt động tình nguyện. Có thể lấy đây làm mô hình để thành lập nên các Đội Xung kích ở các khoa. Tuy nhiên việc tuyển chọn các thành viên tham gia vào các Đội Xung kích khoa cần phải có sự lựa chọn và được tập bài bản về những kỹ năng cần có. Việc thành lập nên Đội Xung kích ở các khoa phải được sự thống nhất, bàn bạc và chỉ đạo một cách nghiêm túc từ Đoàn TN - Hội SV trường ĐHSP Hà Nội.

Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể thành lập được mô hình Xung kích ở các khoa như vậy, từ đó gắn kết các khoa lại thông qua Đội Xung kích thì việc thu hút sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn - Hội sẽ trở nên dễ dàng hơn.

                                                                                              BÙI THANH MINH - KHOA TIẾNG ANH

                                                                           ĐOÀN VIÊN NHẬN GIẢI THƯỞNG 26 THÁNG 3 ĐỢT XIV NĂM 2018

Publish: 29/03/2018 Views: 1415
Tin cùng chuyên mục
Học tập & NCKH
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream