Học tập & Nghiên cứu khoa học

Vừa học tập, vừa hoạt động Đoàn. Tại sao không?

Lastest update: 29/03/2018 2:10:41 CH

Giải thưởng 26 tháng 3 là giải thưởng cao quý của Đoàn trường ĐHSP Hà Nội, giải thưởng dành cho các cán bộ Đoàn và cán bộ Hội Sinh viên Trường có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào Sinh viên Sư phạm. Sau đây xin chia sẻ bài viết sáng kiến kinh nghiệm của đ/c Dương Thị Oanh (65B Khoa LLCT-GDCD) - 1 trong 6 đồng chí nhận Giải thưởng 26 tháng 3 đợt XIV năm 2018, mời các bạn cùng đọc và trao đổi:

Trong những năm tháng học tập dưới mái trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mỗi sinh viên sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi khác nhau để rèn luyện và phát triển bản thân. Có bạn thì suốt bốn năm chỉ chú tâm vào học tập để tích lũy kiến thức và phấn đâu ra trường với tấm bằng thật đẹp; có bạn thì lựa chọn vừa đi học vừa đi làm thêm để có thêm kinh nghiệm; có bạn thì vừa học vừa nghiên cứu để nâng cao năng lực của bản thân…

Tôi cũng có lựa chọn của riêng mình đó là vừa học tập vừa tham gia các hoạt động Đoàn - Hội ngay từ khi mới là cô sinh viên năm nhất. Với sự lựa chọn của mình tôi đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều như: việc đó tốn khá nhiều thời gian mà lại chưa thấy hiệu quả tức thời; hoạt động đoàn có ảnh hưởng đến học tập hay nghiên cứu khoa học không… Nhưng khi đã trải nghiệm thì bạn mới biết được rằng hoạt động đoàn thực sự đem lại rất nhiều điều mà ở trường chúng ta không được học. Bản thân tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều với những kinh nghiệm, những kĩ năng đã tích lũy được qua hoạt động đoàn và rất thiết thực trong cuộc sống. Hãy cùng tôi chia sẻ một số điều hay nhất mà tôi đã học được qua hoạt động đoàn nhé!

Đ/c Dương Thị Oanh trong Chiến dịch Mùa hè Thanh niên Tình nguyện 2017

Thứ nhất, hoạt động Đoàn đã đem lại sự tự tin rất nhiều cho bản thân tôi thông qua các hoạt động tập thể và khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Hoạt động đoàn không phải là hoạt động của cá nhân mà đó là hoạt động của một tập thể, bởi vậy đó là môi trường rất tốt để mỗi cán bộ đoàn rèn luyện sự tự tin. Bản thân tôi may mắn được tham gia vào hoạt động đoàn từ những năm cấp ba, đã nhiều lần được đứng phát biểu trước tập thể, lúc đầu vẫn còn rất ngại ngùng nhưng sau nhiều lần như vậy tôi đã mạnh dạn hơn rất nhiều, không còn ngại ngùng hay rụt rè mỗi lần đứng trước tập thể và giờ đây tôi đã hoàn toàn tự tin khi đứng lên phát biểu hay thuyết trình trước lớp, được thầy cô khen ngợi rất nhiều.

Thứ hai, mối quan hệ xã hội của tôi đã được mở rộng hơn rất nhiều so trước đó. Những ngày đi học đầu tiên tại trường đại học Sư phạm Hà Nội, tôi chỉ quen một số bạn học cùng lớp nhưng từ khi được các bạn tin tưởng bầu làm bí thư chi đoàn, qua các buổi họp liên chi đoàn mở rộng, tôi đã quen được thêm rất nhiều các anh chị, các bạn khác trong khoa. Đặc biệt, từ khi tham gia vào đội Thanh niên Xung kích trường đại học Sư phạm Hà Nội, các mối quan hệ của tôi được mở rộng hơn rất nhiều với nhiều bạn ở nhiều khoa khác nhau trong trường. Chính điều này đã làm cho cuộc sống của tôi trở nên vui vẻ và thuận lợi hơn rất nhiều bởi khi bản thân gặp chuyện khó khăn thì luôn luôn có những người anh, người chị, người bạn, người em sẵn sàng ở bên cạnh giúp đỡ và chia sẻ. Việc có được những mối quan hệ mới cũng giúp ích rất nhiều trên con đường đi đến thành công của mỗi người.

Hoạt động Đoàn-Hội Trường ĐHSP Hà Nội phong phú, đa dạng, thu hút được nhiều học sinh, sinh viên

Thứ ba, tôi đã học được rất nhiều những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Từ những việc đơn giản nhất như: những kỹ năng sống của cá nhân đến kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin như: cách dụng các ứng dụng office, photoshop, visual studio,... phục vụ cho các công việc liên quan đến giấy tờ trong mảng hoạt động của mình. Những kĩ năng này không chỉ giúp ích cho tôi trong công tác Đoàn mà còn rất hữu ích với việc học tập trên lớp hiện tại và công tác giảng dạy sau này.

Cuối cùng, bản thân tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều qua việc tham gia vào hoạt động công tác Đoàn. Tôi đã năng động hơn rất nhiều, đã có những suy nghĩ chín chắn hơn, biết quan sát, quan tâm mọi người hơn, biết lắng nghe và chia sẻ, làm mọi việc chuyên nghiệp hơn và có định hướng rõ ràng hơn cho tương lai phía trước.


Hoạt động Đoàn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho học sinh, sinh viên

Quỹ thời gian chúng ta có là như nhau, 24h/ngày nên đòi hỏi mỗi người phải biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý để làm sao cân đối được giữa việc học và việc hoạt động đoàn, có như vậy thì việc hoạt động của chúng ta mới có ý nghĩa và hiệu quả. Mỗi chương trình, mỗi hoạt động đem đến cho ta một trải nghiệm mới với những điều đã biết hay chưa biết. Mỗi lần nhắc đến hoạt động công tác đoàn, tôi bỗng vui đến lạ và lúc nào cũng luôn muốn chia sẻ những gì mình đã được trải nghiệm với bạn bè xung quanh tôi, đó là một cảm xúc thực sự đẹp.

Nếu có ai đó hỏi lại, tôi vẫn sẽ giữ nguyên lựa chọn vừa học tập, vừa hoạt động công tác Đoàn để mình không sống hoài, sống phí trong những năm tháng sinh viên!

                                                                          DƯƠNG THỊ OANH - KHOA LLCT-GDCD

                                                     ĐOÀN VIÊN NHẬN GIẢI THƯỞNG 26 THÁNG 3 ĐỢT XIV NĂM 2018

Publish: 29/03/2018 Views: 2312
Tin cùng chuyên mục
Học tập & NCKH
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream