Học tập & Nghiên cứu khoa học

TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giải thưởng Sáng tạo trẻ là động lực để tôi theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học

Lastest update: 29/03/2018 11:55:48 SA

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1985), giảng viên Khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa được trao tặng Giải thưởng Sáng tạo trẻ lần thứ I năm 2018. Để nhận được giải thưởng này, các ứng cử viên phải có thành tích cao trong công tác nghiên cứu khoa học đồng thời có đóng góp tích cực về mặt xã hội.

Với chuyên môn về Sinh lý học người và động vật, Tiến sĩ Hạnh đã có 3 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế, 27 công trình trên tạp chí khoa học trong nước và hội thảo khoa học quốc gia, tham gia biên soạn một số sách tham khảo trong nước và quốc tế...

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã có 3 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế


Hướng nghiên cứu chính mà Tiến sĩ Hạnh đang theo đuổi là nghiên cứu về các bệnh chuyển hóa như: béo phì, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Tiến sĩ Hạnh đã và đang nghiên cứu tác dụng của một số loại thảo dược tự nhiên chứa các hoạt chất sinh học giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh trên. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Tiến sĩ Hạnh tập trung phân tích mối liên quan giữa gen và các yếu tố môi trường với các bệnh chuyển hóa ở người. Từ đó giúp xây dựng những mô hình dự đoán rối loạn chuyển hóa sớm dựa trên trình tự ADN ngay từ giai đoạn sơ sinh, từ đó tư vấn chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý cho các đối tượng có nguy cơ, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Từ kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Hạnh đã đưa ra các khuyến cáo giúp thay đổi lối sống, phòng bệnh một cách chủ động, tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho người Việt Nam. Tiến sĩ Hạnh đã cùng các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia tham gia vào chương trình phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây quốc gia.

Dành mối quan tâm đặc biệt đến giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ, Tiến sĩ Hạnh đã có nghiên cứu tham gia Hội nghị châu Á Thái Bình Dương về sức khỏe sinh sản lần thứ 9 (9th APCRSHR) về vấn đề này. Cho rằng giáo dục sức khỏe sinh sản phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của giáo viên, Tiến sĩ Hạnh đã giúp sinh viên khoa Sinh học cũng như giáo viên tại một số tỉnh thành được trang bị những kiến thức cơ bản về giáo dục sức khỏe sinh sản đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của việc tích hợp những kiến thức này trong quá trình dạy học ở trường phổ thông trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Hạnh, các thầy cô có nhiệm vụ quan trọng nhất là khơi gợi được sự sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học trò. Trong suốt thời gian giảng dạy tại Khoa Sinh học, Tiến sĩ Hạnh đã tham gia hướng dẫn nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học. Vừa qua, Tiến sĩ Hạnh còn là cố vấn khoa học cho đề tài tham dự Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017, đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia.

Tiến sĩ Hạnh chia sẻ: “Được trao tặng giải thưởng Sáng tạo trẻ là vinh dự lớn đối với cá nhân tôi. Tôi hy vọng rằng trong tương lai có thể kết nối với các nhà khoa học trong khu vực và trên thế giới, để tạo ra tiếng nói chung nhằm thúc đẩy các nghiên cứu có tác động tích cực đến sự phát triển bền vững của nhân loại”.

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Hạnh còn có đóng góp cho hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên Khoa Sinh học. Giữ chức vụ Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Sinh học trong 2 nhiệm kỳ 2008 - 2010 và 2015 - 2017, Tiến sĩ Hạnh đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động đoàn hội của sinh viên, giúp định hướng tư tưởng của sinh viên Khoa Sinh học như các hoạt động thiện nguyện, các chương trình thể thao - văn nghệ, ngoại khoá, toạ đàm, Olympic Sinh học...

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Tiến sĩ Hạnh sẽ tiếp tục đồng hành với hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên và tiếp tục nghiên cứu các công trình khoa học có giá trị.

Việt Hà

Publish: 29/03/2018 Views: 1616
Tin cùng chuyên mục
Học tập & NCKH
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream