Học tập & Nghiên cứu khoa học

Gương mặt sáng tạo trẻ - Kết hợp Nghiên cứu Khoa học và các dự án vì cộng đồng

Lastest update: 29/03/2018 12:09:12 CH

Giải thưởng Sáng tạo trẻ Trường ĐHSP Hà Nội giải thưởng cao quý dành tặng các đồng chí có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Sau đây xin giới thiệu cùng bạn đọc những chia sẻ của TS Phạm Thanh Nga - Chi đoàn cán bộ Khoa Hóa học - 1 trong 3 đồng chí nhận Giải thưởng Sáng tạo trẻ lần thứ I năm 2018.

Tôi sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là nhà giáo, và cả gia đình đều gắn bó với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Có lẽ vì thế ngay từ hồi nhỏ hình ảnh người thầy cặm cụi soạn bài hằng đêm đã là những hình ảnh quen thuộc và vô cùng thân thương. Khi đứng trước cơ hội lựa chọn nghề trở thành thầy thuốc hay thầy giáo tôi đã chọn cho mình một con đường gắn bó đó là trở thành “người lái đò”. Khi bước chân vào giảng đường đại học tôi may mắn được nhà nước cho đi du học tại Liên Bang Nga. Từ mái trường ĐHSP Hà Nội thân yêu đi và sau khi học xong 7 năm tôi lại tha thiết được trở về để được làm việc và cống hiến. Những ngày đầu về nước những khó khăn ban đầu mà tất cả các du học sinh đều gặp phải đó là thay đổi hướng nghiên cứu. Thời gian đầu rất khó khăn nhưng tôi luôn được sự hỗ trợ của các thầy cô đi trước, hỗ trợ của đồng nghiệp, và sự động viên khích lệ của bạn bè tại Khoa Hóa học. Tôi yêu nơi mình công tác và yêu công việc mình đã lựa chọn.

TS Phạm Thanh Nga tâm huyết với hoạt động NCKH và các dự án vì cộng đồng

Trong nghiên cứu khoa học, tôi tham gia vào nhóm nghiên cứu với các thầy cô giàu kinh nghiệm và vì thế cũng được học hỏi rèn luyện bản thân nhiều hơn. Nhóm nghiên cứu chúng tôi luôn hướng đến các công bố quốc tế có chỉ số ISI, SCIE, scopus, hoặc các tạp chí có uy tín trong nước như Tạp chí Khoa học Công nghệ, Tạp chí Hóa học, Tạp chí công nghệ sinh học. Chúng tôi hướng đến công nghệ xử lý môi trường bằng các biện pháp thân thiện với môi trường sử dụng các loài sinh vật bản địa để phân hủy các hợp chất gây ô nhiễm. Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại trường, thời gian còn lại tôi thích tham gia các hoạt động cộng đồng. Tôi đã tự triển khai dự án dạy tiếng Anh với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên quốc tế cho trẻ em khó khăn khu vực Cầu Giấy, dự án “Vì sách là bạn” với thư viện sách miễn phí cho trẻ em tiểu học hay những chuyến từ thiện đến các trung tâm hỗ trợ việc làm người khuyết tật. Các hoạt dộng đó giúp tôi thấy mình có ích cho cộng đồng, giải tỏa áp lực công việc và quan trọng là dạy cho các con mình trở thành những công dân có ích.

         TS Đặng Thanh Nga nhận giải thưởng Sáng tạo trẻ lần thứ I năm 2018 (Ngoài cùng bên trái)

                                                                            Phạm Thanh Nga - Chi đoàn Cán bộ Khoa Hóa học

Publish: 29/03/2018 Views: 2979
Tin cùng chuyên mục
Học tập & NCKH
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream