Tin tức - Sự kiện

Lễ kỷ niệm 50 năm Trường ĐHSP Hà Nội khởi xướng phong trào Ba sẵn sàng: Hào hùng và xúc động.

Lastest update: 25/04/2014 8:42:02 CH

Sáng ngày 25/4/2014 Trường ĐHSP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mit-tinh kỷ niệm 50 năm Trường ĐHSP Hà Nội khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng“. Chương trình là dịp các thế hệ cán bộ, đoàn viên sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội qua các thời kì cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của của một phong trào lớn mạnh nhất của Thanh niên Việt Nam thế kỷ XX được khởi xướng từ trường ĐHSP Hà Nội – Phong trào Ba sẵn sàng.

Đây cũng là dịp để tri ân các thế hệ đi trước những con người làm nên lịch sử, để giáo dục thế hệ trẻ nhà trường hôm nay về truyền thống hào hùng của Đất nước, của Trường ĐHSP Hà Nội, bài học về  lòng yêu thương, dấn thân và cống hiến.

Đến dự có các đồng chí: Vũ Mão – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; TS Nguyễn Đắc Hưng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy. Nhạc sỹ Phạm Tuyên; PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội; cùng đông đảo các đại biểu và đoàn viên, sinh viên nhà trường.

Cách đây 50 năm, trong bối cảnh cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước ngày càng diễn ra ác liệt, tinh thần dân tộc và lòng yêu nước sâu sắc đã khiến gần 100 chi đoàn sinh viên tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dấy lên tinh thần xung phong, sẵn sàng nhận bất kì nhiệm vụ nào mà Đảng, Đoàn và Nhà trường giao phó. Trước những diễn biến mới, Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc phát huy tinh thần xung phong, tình nguyện của tuổi trẻ Nhà trường trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc cũng như công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ khí thế sôi nổi của các cơ sở Đoàn, Ban Chấp hành Đoàn trường đã phát động phong trào “Tam bất kì” với 3 nội dung cơ bản:

Bất kì đi đến nơi nào mà Tổ quốc cần đến.

Bất kì làm nhiệm vụ gì mà Đảng và nhân dân yêu cầu.

Bất kì chế độ hưởng thụ nào cũng chấp nhận.

Phong trào “Tam bất kì” sau đó đổi gọi là “Ba bất kì” “Ba sẵn sàng” được triển khai sâu rộng ở các cơ sở Đoàn các khoa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên. Một khí thế mới được dấy lên: khí thế xung phong nhận mọi nhiệm vụ công tác, sẵn sàng đi đến mọi vùng miền của Tổ quốc :

Đáp lại lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quyết tâm đánh thắng giặc Mĩ xâm lược”, chiều tối ngày 30/4/1964, Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ba sẵn sàng” tại Nghĩa trang Mai Dịch. Trước sự chứng giám của anh linh các vị anh hùng liệt sĩ, trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, cờ Đoàn, hàng nghìn đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã hô vang ba lời thề:

-         Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhập ngũ đánh thắng đế quốc Mĩ xâm lược!.

-         Sẵn sàng hi sinh bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc!.

-         Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì Đảng và nhân dân yêu cầu mà không đòi hỏi đãi ngộ!.

Ngay sau Lễ tuyên thệ, hơn 7.000 đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ngọn đuốc trên tay đã diễu hành biểu dương lực lượng và hàng trăm đoàn viên đã viết những lá đơn bằng máu gửi lên cấp trên, tha thiết đề nghị được ra chiến trường.

Lời thề danh dự của tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 50 năm trước tại Nghĩa trang Mai Dịch đã góp phần mở đầu cho một phong trào cách mạng rộng lớn nhất, sôi nổi nhất, hào hùng nhất trong lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam thế kỉ XX: phong trào “Ba sẵn sàng”.

          Phát biểu tại lễ kỷ niệm PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Phó Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh “Phong trào Ba sẵn sàng không bao giờ là kí ức mà là một mạch ngầm chảy xuyên thế hệ. Sự diệu kì, sức sống và tầm lan tỏa của phong trào này bắt nguồn từ một chân lí rất giản dị: Tổ quốc cần là có họ, những thanh niên, sinh viên, những người không hề tiếc tuổi thanh xuân vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Những chàng trai, cô gái, những sinh viên lên đường từ tiếng gọi Ba sẵn sàng không sá gì gian nguy, không tiếc gì xương máu và không một toan tính riêng tư, họ chỉ mang theo những ấp ủ, những giấc mộng chưa tròn, những ước mơ về một nền độc lập, về một cuộc sống tốt đẹp cho tương lai. Họ khao khát cầm bút nhưng cũng sẵn sàng xếp bút nghiên để cầm chắc tay súng bảo vệ non sông. Trong số họ, nhiều người đã vào vùng giải phóng để mang con chữ cho dân lành và những ước mơ trên trang sách thấm cả máu hồng khi ngã xuống” “Các thế hệ sinh viên, thanh niên trước đây đã sống và cống hiến như thế. Thế hệ sinh viên ngày nay sẽ thế nào ? Thật là có lỗi nếu chỉ ngồi toan tính cho những lợi ích cá nhân”

            Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng ghi nhận và biểu dương Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có những nỗ lực và đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào sinh niên trong những năm qua.

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các đại biểu và đông đảo các bạn Đoàn viên thanh niên đã được nghe những câu chuyện cảm động về những con người làm nên lịch sử về sự khởi nguồn của  phong trào Ba sẵn sàng tại Trường ĐHSP Hà Nội

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật sử thi “Hào khí Thanh niên”. Câu chuyện lịch sử  được thể hiện bằng âm nhạc, hình ảnh, ánh sáng kết hợp các loại hình nghệ thuật và dàn dựng theo lối sử thi khiến cho nhiều người dự không kìm được nước mắt.

 

 

 

 

BCH ĐOÀN TRƯỜNG

(Ảnh Đông Hà)

Publish: 25/04/2014 Views: 1824
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream