Tin tức - Sự kiện

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2014: "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”

Lastest update: 06/06/2014 10:33:28 SA

Web.ĐTN: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2014 được thống nhất triển khai rộng khắp cả nước từ tháng 6 đến tháng 8/2014 và chọn tháng 7 là Tháng cao điểm Chiến dịch”.

Với chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện  hè 2014 được Trung ương Đoàn tổ chức vào ngày 6/6, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, với sự tham gia của 2.500 ĐVTN. Trong chương trình ra quân, Trung ương Đoàn sẽ trao quà tặng các cựu thanh niên xung phong và gia đình các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn, chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện (TNTN) năm nay có 3 điểm mới, đó là: Thứ nhất, chú trọng tổ chức các đội hình TNTN đến các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, các địa phương khó khăn, các xã được chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
g
Thứ hai, Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai chiến dịch theo các tuyến đối tượng. Theo đó, chương trình “Tiếp sức mùa thi” và chiến dịch “Mùa hè xanh” triển khai trong sinh viên và cán bộ, giảng viên trẻ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; chiến dịch “Hành quân xanh” triển khai trong thanh niên lực lượng vũ trang; chiến dịch “Hoa phượng đỏ” triển khai trong học sinh và giáo viên trẻ khối THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên; chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” triển khai trong thanh niên công nhân, viên chức. Thứ ba, chiến dịch chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và các lực lượng xã hội cùng tham gia. Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện tập trung vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh; tập trung các mô hình, công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, mô hình, công trình đảm bảo an toàn giao thông. Ngay sau lễ ra quân của chiến dịch là các hoạt động hưởng ứng, như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, hoạt động thanh niên với biển, đảo Tổ quốc và chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” 2014. Trong đó, hưởng ứng chiến dịch là hoạt động thanh niên với biển, đảo Tổ quốc được tổ chức tại đảo Bạch Long vĩ được diễn ra trong 02 ngày 5-6/6 với nhiều thoạt động thiết thực, cụ thể, như: công bố xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện vệ sinh, bảo vệ mội trường trên khu vực Âu Cảng; tặng các thiết bị đi biển cho ngư dân, các lực lượng và nhân dân trên đảo; hỗ trợ mô hình thanh niên làm kinh tế biển tại đảo; ra mặt HTX thanh niên, khai giảng lớp trung cấp nghề cho 30 đội viên Liên đội TNXP và giao lưu với chiến sỹ và nhân dân huyện Đảo. Đối với chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” 2014, địa bàn trọng tâm của chương trình tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hải Dương,  Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Đăk Lăk và Cần Thơ. Các nội dung trong chiến dịch năm nay tiếp tục được tập trung vào hoạt động tư vấn  tâm lý mùa thi, giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ, hướng dẫn nơi ăn uống rẻ, tốt, đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn đi lại, địa điểm thi; hõ trợ đi lại bằng xe  ôm miễn phí hoặc giá rẻ, hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh … Theo thông tin từ Ban tổ chức, chiến dịch năm nay dự kiến huy động 28.000 lượt thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia, hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 700.000 lượt thí sinh và người thân. Cũng trong dịp này, Trung tâm hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam phối hợp với Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” hỗ trợ 150 học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại 15 tỉnh khu vực phía Nam về TP Hồ Chí Minh dự thi.
f
Đ/c Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo
  Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, trong chiến dịch hè năm nay, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ chỉ đạo Hội sinh viên thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện để tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” tại các đảo tiền tiêu và các đảo Thanh niên. Mong muốn các đội Thanh niên tình nguyện một mặt tham gia bảo vệ môi trường, an sinh xã hội … phải phát huy chuyên môn trong việc phát triển kinh tế đảo. Ngoài lực lượng sinh viên sẽ có thêm lực lượng giảng viên trẻ có chuyên môn cùng tham gia để xây dựng các nhóm đề tài giúp các đảo phát huy được thế mạnh của mình. Cũng nằm trong chương trình thanh niên với biển, đảo Tổ quốc, Trung ương Hội Sinh viên sẽ phối hợp với các tỉnh để xác định địa điểm khởi công xây dựng 6 cột cờ Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu với sự hỗ trợ của Ngân hàng BIDV, đó là: Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Trần (Cô Tô, Quảng Ninh), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đảo Phú Quý (Bình Thuận), đảo Thổ Chu (Phú Quốc, Kiên Giang). Dự kiến công trình hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm ngày truyến thống học sinh, sinh viên 9/01/2015. “Đây là năm thứ 15 Trung ương Đoàn tổ chức Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện, đây sẽ là năm có ý nghĩa ghi lại những dấu ấn, cột mốc và để có những sự chuyển động thì trên cơ sở kết quả của chiến dịch hè tình nguyện năm 2014 sẽ giúp cho Trung ương Đoàn có sự hoạch định và điều chỉnh phương thức chỉ đạo không chỉ cho riêng chiến dịch hè mà cho phong trào thanh niên tình nguyện cả nước” – Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Đông Hà
Publish: 06/06/2014 Views: 1969
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream