Tin tức - Sự kiện

Ngộ độc rượu chứa Methanol - Kiến thức cần biết

Lastest update: 14/03/2017 2:33:13 CH

Methanol tức rượu Methyl, là một chất cồn, có công thức hóa học là CH3OH, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước. Trong đời sống, methanol thường được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ. Hiện nay, vì lợi nhuận, đã có một số người sản xuất rượu giả từ cồn methanol. Loại rượu giả này uống vào dễ bị ngộ độc, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, nặng có thể dẫn đến mùa lòa, thậm chí tử vong.

Theo thống kê của Hiệp hội làng nghề Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 40-50 làng nghề nấu rượu truyền thống phân bố khắc Bắc - Trung - Nam. Để kiểm soát nguồn gốc, chất lượng rượu, nhất là rượu nấu thủ công, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm phải dán nhãn mác, đăng ký kinh doanh với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực, tình trạng tự sản xuất không phép, buôn bán rượu không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy trình an toàn vẫn tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước.

Khi uống quá nhiều rượu, nhất là rượu chứa methanol sẽ làm cho cơ thể không chuyển hóa được dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu. Người bị ngộ độc rượu thường mất khả năng vận động tự chủ, mất cân bằng cơ thể. Trường hợp ngộ độc nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp, thần kinh, mất tri thức, mất các phản xạ hoặc có thể rơi vào tình trạng hôn mê, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, với người có tuổi hay bệnh lý tim mạch, khi say rượu dễ dẫn đến tai biến như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim.

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 22/2 đến ngày 08/3, Trung tâm đã tiếp nhận 14 trường hợp ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc ngay tại Hà Nôi, hiện đã có 01 trường hợp tử vong và 01 trường hợp gia đình xin đưa về nhà. Đặc biệt, ngày 10/3 có thêm 09 bệnh nhân là sinh viên của một trường cao đẳng tạm trú trên địa bàn quận bị ngộ độc methanol, hiện đang trong tình trạng khá nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần hạn chế uống rượu, không uống những loại rượu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Khi có dấu hiệu bị ngộ độc, cần đưa bệnh nhận tới ngay cơ sở y tế gần nhất.

Để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình, mỗi cá nhân hãy tự kiểm tra, rà soát, tiêu hủy ngay các loại rượu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, rượu hết hạn sử dụng còn tồn tại trong gia đình mình. Các hộ kinh doanh tuyệt đối không buôn bán rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

                                                                                                   Bài: PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN CẦU GIẤY

Publish: 14/03/2017 Views: 2155
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream