Tin tức - Sự kiện

LCĐ Khoa Lịch sử sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề công tác giáo dục tư tưởng chính trị trong đoàn viên thanh niên

Lastest update: 17/09/2020 2:31:58 CH

Đối với mỗi Đoàn viên, việc xác định cho mình bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, một lí tưởng và lối sống cao đẹp là vấn đề hết sức quan trọng. Đó là nền móng xây dựng và hoàn thiện nhân cách con người mới - con người XHCN, là kim chỉ nam cho mọi hành động của thế hệ thanh niên chúng ta. Bác Hồ từng nói: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần do các thanh niên”. Là Đoàn viên - những thanh niên được trang bị hành trang tri thức thì việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng lí tưởng cách mạng càng phải được đặt lên hàng đầu.

Trong buổi sinh hoạt chi đoàn K68CLC Khoa Lịch sử diễn ra vào ngày 12/10/2019, các đoàn viên thanh niên đã trình bày, thảo luận về chủ đề công tác giáo dục tư tưởng chính trị trong đoàn viên sinh viên.

Tại chương trình các báo cáo viên đã trình bày chi tiết những thuận lợi, khó khăn trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho Đoàn viên thanh niên trong thời đại mới:

  1.1. Thuận lợi:

    Trước hết cần khẳng định Đoàn viên Thanh niên hiện nay nói chung và Đoàn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng có rất nhiều thuận lợi trong công tác rèn luyện bản lĩnh chính trị tư tưởng, xây dựng hoài bão, lí tưởng cách mạng.

      Tuổi trẻ Việt Nam luôn mang trong mình những truyền thống cách mạng vẻ vang được kế thừa từ thế hệ cha anh đi trước. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc, là truyền thống hiếu học, truyền thống yêu thương, đoàn kết lẫn nhau,…

   Dưới ánh sáng soi đường của Đảng Cộng sản Việt Nam, dưới sự tổ chức và lãnh đạo trực tiếp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn có môi trường thuận lợi để học tập, rèn luyện, xây đắp những ước mơ, hoài bão và lí tưởng sống cao đẹp. Đoàn viên Nhà trường nhìn chung đều có động cơ học tập, rèn luyện trong sáng, lành mạnh, trong đó có rất nhiều Đoàn viên mong muốn phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

     Trong những năm qua, công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho Đoàn viên luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của Đảng bộ Nhà trường, các Chi đoàn, Ban Chủ nhiệm các Khoa và Đoàn Thanh niên Nhà trường.

1.2. Khó khăn

     Bên cạnh những thuận lợi và cơ hội để khẳng định mình, Đoàn viên sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đang đứng trước những vấn đề đáng quan tâm. Một bộ phận Đoàn viên còn ít quan tâm hoặc ngại tham gia vào các hoạt động sinh hoạt chính trị và các hoạt động xã hội, có nhận thức chính trị non kém, chưa xác định được lí tưởng sống đúng đắn, coi nhẹ những giá trị truyền thống nhân văn cao đẹp của dân tộc, bị ảnh hưởng của lối sống ngoại lai và những tiêu cực của nền kinh tế thị trường. Vẫn còn bộ phận đoàn viên chưa có động cơ học tập và định hướng nghề nghiệp đúng đắn, thiếu các kỹ năng và phẩm chất cần thiết của lao động trẻ trong điều kiện cạnh tranh và hội nhập…

Từ đó các thành viên trong chi đoàn cùng thảo luận và đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho Đoàn viên:

- Đoàn Thanh niên-Hội Sinh viên cần tiếp tục tổ chức sâu rộng, đa dạng và thiết thực hơn các hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho Đoàn viên; kết hợp với việc tổ chức nhiều hơn, phong phú hơn các sân chơi văn hóa văn nghệ, TDTT trong sáng, lành mạnh; các hoạt động, các sân chơi gắn liền với học tập và nghiên cứu khoa học để thu hút đông đảo Đoàn viên sinh viên tham gia, góp phần tạo cơ hội cho Đoàn viên được rèn luyện và phát triển toàn diện. Cần chỉ đạo các Liên chi đoàn, Chi đoàn và sinh viên toàn trường tích cực hưởng ứng phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội SVVN phát động.

- Các Liên chi đoàn và Chi đoàn cần chủ động và sâu sát hơn nữa trong việc phát hiện, bồi dưỡng Đoàn viên, sinh viên ưu tú, giới thiệu cho các Chi bộ, Đoàn trường và Đảng ủy để phát triển Đảng, đặc biệt là các sinh viên tích cực trong công tác Đoàn - Hội và các hoạt động phong trào, các sinh viên đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp trong các năm học.

- Bản thân mỗi Đoàn viên sinh viên phải luôn có ý thức phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt. Chỉ khi tự ý thức, tự đề ra mục tiêu phấn đấu cho chính mình chúng ta mới có thể chủ động phấn đấu, tránh xu hướng thụ động, chỉ làm những công việc được giao, làm những việc thầy cô chỉ dẫn. Đoàn viên sinh viên phải luôn trau dồi ý thức học tập, học đi dôi với hành và tiếp cận, làm chủ tri thức, công nghệ mới. Bên cạnh đó cần có ý thức rõ ràng về việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc.

     Buổi sinh hoạt chi đoàn K68CLC Khoa Lịch sử đã kết thúc nhưng những dư âm còn đọng lại trong mỗi đoàn viên thanh niên. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tuổi trẻ hôm nay trân trọng, giữ gìn, kế tục và phát huy truyền thống cách mạng quý báu của Đảng và nhân dân. Hành trang truyền thống của tuổi trẻ hôm nay gắn liền với ngọn lửa lí tưởng cách mạng, xác định cho mình một lí tưởng đúng chính là thắp lửa cho nhận thức và hành động đúng. Lí tưởng ấy phải được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể trong cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Tuổi trẻ phải hành động không ngừng, phải trau dồi lí tưởng và truyền bầu nhiệt huyết cho nhau để cùng hun đúc lên tinh thân dân tộc, ý chí tự lực tự cường. Và trên hết, mỗi Đoàn viên sinh viên hãy cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để được đứng trong hàng ngũ của Đảng - kế tục sự nghiệp cách mạng của cha ông ta.

                                                                                                                              Bài và ảnh: LCĐ KHOA LỊCH SỬ

Publish: 12/10/2019 Views: 214
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream