Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học

Lastest update: 09/04/2021 8:13:12 CH

Sáng ngày 7/4/2021, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm nhằm hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên nhà trường. Gần 200 sinh viên đã đăng ký tham dự qua App của Đoàn thanh niên HNUE YOUTH, qua đó, chương trình đã thu hút được những sinh viên thực sự có nguyện vọng được tìm hiểu và làm tốt hơn công tác nghiên cứu khoa học.

Tham dự toạ đàm có PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Đảng ủy viên phụ trách công tác Thanh niên, Trưởng Khoa Sinh học; PGS.TS Dương Minh Lam, Trưởng phòng KHCN; TS. Đinh Minh Hằng, Bí thư Đoàn trường; cùng các thầy cô đại diện các phòng ban, đơn vị trong trường quan tâm tới việc phát triển công tác sinh viên nghiên cứu khoa học.

Buổi tọa đàm nhận được những tham vấn và chia sẻ từ các thầy cô hướng dẫn sinh viên NCKH đạt các giải thưởng cấp Bộ và giải thưởng Eureka: PGS.TS. Đoàn Văn Thược, PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Chung, PGS.TS. Dương Anh Tuấn và TS. Đinh Nguyễn Trang Thu cùng các sinh viên có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học.

Phát biểu đại diện Ban giám hiệu, PGS. TS. Nguyễn Văn Trào đã trao đổi những vấn đề mang tính định hướng hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, những hỗ trợ từ phía nhà trường, thầy cô. Thầy cũng đặt kỳ vọng vào hành trình cũng như kết quả sinh viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong thời gian tới.

Buổi toạ đàm đã đặt ra và phần nào giải quyết những vấn đề mà sinh viên quan tâm trong nghiên cứu khoa học, bên cạnh chuyên môn sâu của mỗi chuyên ngành chính là việc: làm thế nào để khởi động việc nghiên cứu khoa học ngay từ những năm đầu đại học; làm thế nào để tìm kiếm thông tin, tìm hiểu chuyên ngành, liên hệ thầy cô hướng dẫn; những việc cần làm trong quá trình nghiên cứu để bảo đảm các điều kiện về quy chuẩn của một công trình NCKH của sinh viên, vấn đề về thời gian, kinh phí; và quan trọng hơn cả là tìm hiểu về hành trình các sinh viên cũng như thầy cô hướng dẫn đã đặt ra để cùng hướng tới những mục tiêu xa hơn, nhằm giúp những sản phẩm NCKH của sinh viên có thể được ứng dụng, áp dụng trong thực tiễn đời sống, hoặc làm cơ sở cho những nghiên cứu ở bậc cao hơn.

Thông qua toạ đàm, sinh viên tham dự cũng biết thêm về giải thưởng NCKH cấp Bộ, giải thưởng SV NCKH Eureka, về quá trình chuẩn bị, thực hiện, tiêu chí,... để có định hướng phấn đấu tốt hơn trong nghiên cứu khoa học.

Toạ đàm cũng giới thiệu đến thầy cô và sinh viên công tác NCKH của sinh viên trong giai đoạn 2018-2020 của Nhà trường với nhiều thành tích nổi bật; đồng thời cũng giới thiệu và khuyến khích sinh viên tham gia và các câu lạc bộ, đội nhóm Nghiên cứu Khoa học trong các Khoa, phát huy tinh thần sáng tạo, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau trong nghiên cứu. Những tổng kết này được trình bày dưới dạng video clip, thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên tham dự.

Toạ đàm cũng nhận được nhiều câu hỏi, chia sẻ từ sinh viên tham dự. Các câu hỏi đã được các thầy cô hướng dẫn trả lời chi tiết, trong đó, PGS. TS. Dương Minh Lam đặc biệt nhấn mạnh tới ba bước để chuẩn bị đề tài là tìm ý tưởng, tìm thầy cô hướng dẫn phù hợp, và định hình đề cương chi tiết.

Chương trình tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp và nhiều hứa hẹn trong công tác phát triển chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Một số hình ảnh tại toạ đàm:

Đại biểu tham dự chương trình

PGS.TS Nguyễn Văn Trào trao đổi tại buổi Tọa đàm

PGS.TS Dương Minh Lam chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Đại diện Giảng viên, sinh viên đạt giải NCKH Cấp bộ chia sẻ

Các khách mời đại diện Giảng viên, sinh viên đạt giải Eureka chia sẻ tại buổi Tọa dàm

Sinh viên đặt câu hỏi tại buổi Tọa đàm

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời

Bài: BCH Đoàn trường

Ảnh: Đội truyền thông Đoàn TN

Publish: 09/04/2021 Views: 408
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream