Tin tức - Sự kiện

Có một mùa hè như thế!

Lastest update: 30/06/2016 10:35:02 SA

Lại một mùa hè nữa lại về… Hè về trong tiếng reo vui của nắng, hè về mang cái mát lành của những cơn mưa, hè đắm mình trong tiếng ve rộn rõ, hè góp mặt trong màu áo xanh ngắt của bầu trời…

Hè bắt đầu bằng kỳ nghỉ 3 tháng của các em học sinh, hè được bắt đầu bằng những chuyến nghỉ mát của gia đình, hè đến từ những bức ảnh kỷ yếu của học sinh – sinh viên, hè là một mùa chia ly tạm biệt. Với tôi, hè bắt đầu khi được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Mùa hè của màu áo tình nguyện đi vào tiềm thức của tôi như thế là một mùa hè của tuổi trẻ rực lửa.

Có ai đó đã nói: “Muốn tìm hiểu quá khứ, hãy chạm một hòn đá. Muốn tìm hiểu hiện tại, hãy chạm một bông hoa. Còn muốn biết tương lai, hãy chạm vào một cuộc đời”. Bạn sẽ không bao giờ biết tình nguyện có sức lay động đến mức nào nếu bạn không thử làm mọi thứ.

Tình nguyện trong mắt tôi đã không còn là những cuộc vui, tụ tập anh em, bạn bè. Không đơn thuần là một chuyến đi hay các cuộc gặp gỡ. Tình nguyện đã trở thành cơ hội cho tôi được tìm về với gia đình, được “cùng một nhà với những người anh em, được chung tay góp sức vào công cuộc thay đổi số phận của những mảnh đời kém may mắn. Tình nguyện là cơ hội để tuổi trẻ cống hiến nhiệt huyết, sức lực, là khi bạn cảm nhận dòng máu đỏ chảy qua tim, là góp nhặt những yêu thương nhỏ thành tình cảm lớn…

Hòa nhập dưới một mái nhà, tôi cảm thấy cả thế giới đang rạo rực bởi tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ TNV của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong 2 ngày chúng ta đã hoàn thành chương trình tập huấn, trong khoảng lặng hiện tại nhìn lại 2 ngày vừa qua lại càng yêu thêm màu áo xanh, yêu thêm 2 chữ tình nguyện.

Tình nguyện ấy là rơi xa ngôi nhà đầy đủ tiện nghi một mình một phòng có điều hòa, có tivi, có tủ lạnh… để đến ở cùng nhau 8 người cùng dùng chung 2 cái quạt. Tình nguyện là từ chối giấc ngủ trưa để cùng mọi người thức dậy vào lúc 5h sang. Tình nguyện là giữa cái nắng 40 độ của mùa hè cùng gọi nhau đi họp đội. Tình nguyện là thế nhưng tình nguyện có một sức hút vô cùng mãnh liệt.

Khi nào bạn được mọi người thức dậy 5h sang bởi vì sợ bạn bị phạt, khi nào bạn được cùng cả đội xếp thành 4 hàng rồi cùng chạy tập thể dục buổi sang. Khi nào bạn được tập trung dưới sân KTX cùng với những anh em luyện võ để tự vệ…Khi ấy bạn sẽ đắm chìm trong hạnh phúc mang tên tập thể.

Có một câu nói thế này: “Những giá trị sống tốt đẹp sẽ càng tốt đẹp khi chia sẻ với người khác”. Trong 2 ngày tập huấn chúng tôi được học, được chia sẻ với nhau những giá trị sống, những giá trị khiến tôi thay đổi cách nhìn cuộc đời. Đó là những câu chuyện, những trải nghiệm, những suy nghĩ đúc kết của các thầy, những người anh người chị. Đó là những kiến thức, những kỹ năng sẽ phục vụ ta suốt cuộc đời. Chính những chia sẻ, những bài thuyết trình, những câu nói ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi những tình nguyện viên mang trong mình biết bao sức trẻ, sức khỏe và sức cống hiến.

Chương trình tập huấn đã làm cháy bóng thêm những ngọn lửa trong mỗi TNV, đã trang bị đầy đủ những vũ khí cần thiết nhất cho các chiến sĩ áo xanh trước khi ra mặt trận. Là kim chỉ nam, là đầu nguồn sức mạnh của cả đội, là đội lực để cho mỗi tình nguyện viên có thể nói “Tôi sẵn sàng”

Tôi đi, bạn đi, tuổi trẻ đi. TNV mang yêu thương đi khắp không gian. Là những người ấm áp đi san sẻ gánh lo cho người khác, là những tuổi trẻ rực lửa, mang nhiệt huyết của mình lay động những tâm hồn ở đời.

Nguyễn Hồng Hạnh - Đội Chung tay xây dựng Nông thôn mới

Publish: 30/06/2016 Views: 1226
Tin cùng chuyên mục
Đoàn thanh niên
Thời tiết
Chalk Video
Tokyo Olympics live stream