Đoàn hội khắp nơi

Tọa đàm “Sinh viên khoa Triết học với hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học”

Lastest update: 03/11/2017 8:59:01 SA

Với vai trò là một sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội nói chung và một sinh khoa Triết học nói riêng, cần làm thế nào để cân bằng việc học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động Đoàn thể?

Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ đào tạo của khoa Triết học, được sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa Triết học, Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Triết học; Với mục đích nhằm nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Triết học, Ban phụ trách học tập và nghiên cứu khoa học, nghiệp vụ sư phạm của Liên Chi đoàn Khoa Triết học phối hợp với trợ lý khoa học của Khoa và Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Sinh viên khoa Triết học với hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học”

Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2017, tại Hội trường nhà B1 trường Đại học Sư phạm Hà Nội, buổi tọa đàm "sinh viên khoa Triết học với hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học" đã diễn ra hết sức sôi nổi với sự đóng góp của toàn thể sinh viên K64, K65, K66, K67 và rất nhiều thầy cô là cán bộ giảng dạy tại khoa Triết học: TS Nguyễn Văn Thỏa - Bí thư Đoàn trường, Giảng viên tổ Lịch sử Triết học; PGS.TS Hoàng Thúc Lân - Bí thư chi Bộ, Trưởng khoa Triết học; PGS.TS  Nguyễn Thị Thọ - Phó Trưởng khoa Triết học;  TS Trần Thị Ngọc Anh – Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bộ môn Lịch sử Triết học; ThS Hoàng Phương Thảo - Bí thư Liên chi đoàn khoa Triết học, giảng viên tổ nghiên cứu phương pháp và giảng dạy Triết học; ThS Vũ Thị Hải - Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Triết học, giảng viên tổ Lịch sử Triết học; ThS Bùi Thị Thủy – Giảng viên tổ Triết học Mác - Lênin; ThS Nguyễn Thị Thúy Hương - Cán bộ tổ văn phòng khoa Triết học.

Hình 1. TS Trần Thị Ngọc Anh phát biu khai mạc hội nghị

(Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

Mở đầu buổi tọa đàm là những chia sẻ của TS Trần Thị Ngọc Anh – Phó Bí thư chi bộ, trưởng bộ môn Lịch sử Triết học đã khẳng định: Việc học tập và nghiên cứu khoa học là hàng đầu của mỗi sinh viên đang ngồi trên hàng ghế nhà trường. Song hành cùng suốt quá trình học tập của sinh viên, các thầy cô giảng dạy trong khoa luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của sinh viên khoa Triết học. Dù được thành lập chưa lâu, khoa Triết học với số lượng sinh viên vô cùng ít ỏi nhưng luôn tích cực trong các hoạt động Đoàn và học tập. Để làm tốt cả hai nhiệm vụ là vô cùng khó khăn, chính vì thế, các thầy cô luôn luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho sinh viên của mình.

Mặc dù rất bận công việc, thầy cô trong Ban Chủ nhiệm khoa vẫn luôn sát sao trong việc hướng dẫn sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học. Thầy cô vẫn thu xếp thời gian quý báu của mình để đến chia sẻ cùng các bạn sinh viên.

Hình 2. PGS.TS Hoàng Thúc Lân - Bí thư chi Bộ, trưởng khoa Triết học

( Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

Qua đó, các sinh viên đã chia sẻ những khó khăn của mình trong việc học tập và nghiên cứu Triết học:

Hình 4. Bạn Hoàng Dạ Ngân K67 lên chia sẻ những trải nghiệm của bản thân

khi bắt đầu học tập tại khoa Triết học

( Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

        Những chia sẻ của bạn Ngân cũng giống với các bạn sinh viên khác khi bắt đầu học tập và nghiên cứu Triết học. Bạn ấy rất vui và tự hào khi trở thành một sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng như rất bỡ ngỡ khi tiếp xúc với phương pháp học tập rất mới, khác với cách mà các bạn học tập dưới trường phổ thông.

Hình 5. Bạn Hoàng Đình Hiệp K66

( Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

        Bạn Hoàng Đình Hiệp K66 – một sinh viên có thành tích học tập tốt, chăm chỉ tìm hiểu và nghiên cứu các vấn đề triết học trong tự nhiên, triết học trong khoa học tự nhiên cũng trình bày những băn khoăn của mình để được thầy cô cũng như các anh chị khóa trên giúp đỡ.Hình 6. Bạn Vũ Thị Thanh Thanh lớp K64

(Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

        Bạn Vũ Thị Thanh Thanh K64 – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học – tham gia sôi nổi các hoạt động của các câu lạc bộ làng trẻ SOS, các hoạt động Liên chi Đoàn khoa Triết vẫn không quên nhiệm vụ học tập của mình. Với cương vị là một sinh viên năm cuối, là sinh viên “đàn anh, đàn chị” đã có nghiên cứu khoa học, Thanh Thanh chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bản thân trong suốt bốn năm qua, đó đồng thời chính là sự trưởng thành của bản thân và là sự trau dồi tri thức không ngừng nghỉ của bạn. Thanh Thanh là một tấm gương cho sinh viên của khoa học tập và noi theo.

        Ngoài ra còn có những chia sẻ vô cùng sâu sắc của bạn Ngô Thị Thu Hà, bạn Tẩn Thảo Trang lớp K64 và bạn Nguyễn Thu Hiền lớp K65


Hình 7. Bạn Ngô Thị Thu Hà chia sẻ về những kỉ niệm học tập trên trường với sự tích lũy quý báu của bản thân

(Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)


Hình 8. Bạn Tẩn Thảo Trang chia sẻ những kinh nghiệm kết hợp việc học và tham gia hoạt động

(Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)


Hình 9. Bạn Nguyễn Thu Hiền lớp K65 chia sẻ những cảm xúc về việc học tập

(Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông khoa Triết học)

        Phần thứ hai của tọa đàm là “Sinh viên khoa Triết học với hoạt động nghiên cứu khoa học”. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ giúp sinh viên khắc sâu thêm kiến thức đã học, mở rộng hiểu biết, tăng cường vốn tri thức mà còn là một sự chuẩn bị, sự tập dượt rất quan trọng cho việc hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, luận văn thạc sỹ, viết các bài báo khoa học … trong tương lai.

        Từ khi bắt đầu phát động hoạt động nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên, các thầy cô cũng như các anh chị khóa trên đã gặp ít nhiều những băn khoăn về vấn đề này. Chương trình tọa đàm đã giải đáp các câu hỏi thắc mắc cho các bạn sinh viên có ý định nghiên cứu khoa học cũng như gợi mở những đề tài cho các bạn học sinh tìm hiểu và nghiên cứu.


Hình 10. ThS Bùi Thị Thủy – giảng viên tổ Triết học Mác - Lênin

( Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông Khoa Triết học)

        ThS Bùi Thị Thủy chia sẻ về việc chọn đề tài và chọn lọc tài liệu. Cô đưa ra lời khuyên với các bạn sinh viên nên đọc nhiều tài liệu, đặc biệt là tài liệu nước ngoài để có nguồn tri thức phong phú và đa dạng trong quá trình nghiên cứu khoa học. Các thầy cô trong khoa luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên giải đáp những băn khoăn trong suốt quá trình hoàn thiện đề tài. Đây chính là nguồn động lực to lớn để các sinh viên luôn nỗ lực hoàn thiện đề tài tốt nhất có thể. Thạc sĩ cũng đưa ra những vấn đề để sinh viên lựa chọn: vấn đề về Tôn giáo, Đạo đức học, triết học phương Tây,...

        Cùng trao đổi về vấn đề này là các bạn sinh viên đã có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu đề tài khoa học.

       Buổi tọa đàm diễn ra hết sức thành công, các sinh viên được nghe những chỉ dẫn, những gợi mở từ các thầy cô yêu quý, được thắp lên trong mình tình yêu Triết học – tình yêu với sự thông thái và thắp lên khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức.

                                                                                                            Bài: Trịnh Thị Thu Hường – Lớp K66 Triết học

                                                                                                             Ảnh: CLB Truyền thông khoa Triết học

Publish: 03/11/2017 Views: 772
Tin cùng chuyên mục
Thời tiết
Chalk Video
Chalk Audio Blog