Đoàn hội khắp nơi

MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH 2015

Lastest update: 27/02/2015 8:27:00 SA

“Mùa đông không lạnh 2015” là chiến dịch tình nguyện mùa đông của Liên chi đoàn – Liên chi hội (LCĐ-LCH) khoa Sinh học nhằm giúp đỡ học sinh nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.


Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2014-2015, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban chủ nhiệm khoa Sinh học và Ban chấp hành (BCH) Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của BCH LCĐ-LCH khoa Sinh học, Câu lạc bộ (CLB) Sinh học đã phát động và triển khai chiến dịch tình nguyện “Mùa đông không lạnh 2015”. Chương trình nhằm quyên góp, quần áo, sách vở, và đồ dùng học tập để gửi tặng các em học sinh nghèo và người dân thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đây là thôn đặc biệt khó khăn của cả nước, chưa có điện lưới quốc gia và sóng điện thoại, cuộc sống bà con còn nghèo khó. Đồng thời, thông qua các hoạt động quyên góp, ủng hộ, tình nguyện, chương trình sẽ góp phần giáo dục tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, thương yêu đồng bào cho sinh viên khoa Sinh học nói riêng và sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói chung.

Vào ngày 20/1/2015, “Ngày hội quyên góp”đã diễn ra tại Khoa Sinh học, tạo nên một không khí tình nguyện sôi nổi, sâu rộng trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa.Rất nhiều quần áo, sách vở đã được các thầy cô và sinh viên đóng gói cẩn thận, mang tới quyên góp với tấm lòng yêu thương, trân trọng gửi tới trẻ em và người dân khó khăn vùng cao.

Đồng thời, các thành viên của CLB Sinh học đã tự tay chuẩn bị và bán nhiều loại đồ handmade như móc chìa khóa, cốc, huy hiệu trường, khoa và dành toàn bộ số tiền thu được cho hoạt động tình nguyện. Sau một tháng tiến hành các hoạt động tuyên truyền và quyên góp, chúng tôi đã thu được hàng trăm bộ quần áo cũ có giá trị sử dụng cao, hàng chục sách vở và sáu triệu đồng tiền mặt.


CLB Sinh học bán đồ handmade và tuyên truyền cho chiến dịch Mùa động không lạnh 2015 trong ngày Hội Học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/2015)

Ngày 31/1/2015, trong cái lạnh tê tái cuối đông, đoàn tình nguyện CLB Sinh học đã tổ chức vận chuyển đồ quyên góp lên thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Đoàn thanh niên xã tổ chức lễ trao tặng cho các em học sinh và người dân Khuôn Thần. Dù đoàn tình nguyện đến muộn so với kế hoạch vì đường xá đi lại rất khó khăn, bà con nhân dân vẫn chờ đợi và chào đón đoàn với tấm lòng nồng hậu. Sau bài phát biểu ngắn gọn của đại diện địa phương và khoa Sinh học là chương trình Giáo dục giới tính cho học sinh, thanh thiếu niên địa phương. Thông qua vở kịch ngắn “Lan và Điệp” cùng sự dẫn dắt, tuyên truyền rất tự nhiên, hóm hỉnh của sinh viên Ngọc Anh, các bạn trẻ và bà con đã được giới thiệu nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản, biện pháp phòng tránh thai – những điều mà “các cô giáo rất ít nói vì còn ngại”. Sự nhiệt tình, tự nhiên của các em sinh viên đã giúp bà con vượt qua sự ngại ngùng để tham gia giao lưu, trả lời câu hỏi về giáo dục giới tính, tạo nên một không khí sôi nổi, ấm áp.


Vở kịch ngắn “Lan và Điệp”

Tiếp sau chương trình Giáo dục giới tính là phần được bà con đợi chờ nhất. Hơn 100 phần quà gồm quần áo và tất ấm đã được trao tới toàn thể 96 hộ dân thôn Khuôn Thần; 10 phần chăn ấm, quà tết được gửi tới các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và 10 suất học bổng gồm sách vở và 100 nghìn đồng được dành cho các em học sinh nghèo vượt khó. Cái lạnh tê tái của mùa đông dường như bị xua tan không chỉ bởi những phần quà ý nghĩa mà còn bởi tấm lòng chân thành của đoàn tình nguyện.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó


Tặng các suất chăn ấm

Ngay sau sự thành công của Lễ trao tặng vào buổi sáng, trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn tình nguyện đã tới thăm và tặng quà 3 cựu chiến binh của xã để bày tỏ lòng biết ơn đến những người lính đã chiến đấu gian khổ trong quá khứ và mang lại cho các em cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.


Chiều tối cùng ngày, cả đoàn đã chia tay thôn Khuôn Thần và trở về Hà Nội. Chiến dịch tình nguyện đã thành công một cách rực rỡ, “hơn cả sự mong đợi của địa phương” (trích lời anh Ninh Văn Sặp – Bí thư Đoàn xã Kiên Lao), để lại ấn tượng tốt đẹp cho bà con địa phương cũng như trở thành kỉ niệm đáng nhớ trong mỗi thành viên của CLB Sinh học.


Sau một ngày di chuyển vất vả trong cái giá lạnh của núi rừng, cả đoàn tình nguyện đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì chúng tôi đã mang đến ngọn lửa ấm áp của yêu thương và chia sẻ đến với những em nhỏ và người dân nơi đây. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của Khoa Sinh học và Đoàn trường ĐHSP Hà Nội; cảm ơn tất cả các thành viên của LCĐ-LCH khoa Sinh học và CLB Sinh học đã rất nhiệt tình, năng động trong chiến dịch, cùng tất cả các tấm lòng vàng đã tham gia hưởng ứng cùng chúng tôi. Xin gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới tất cả mọi người. Hãy cùng chung tay góp phần sưởi ấm và xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông bằng những hành động rất nhỏ của mỗi chúng ta!

Thanh Hương – Tuấn Anh (LCĐ-LCH khoa Sinh học)

Publish: 27/02/2015 Views: 1535
Tin cùng chuyên mục
Thời tiết
Chalk Video
Chalk Audio Blog