Tình nguyện

Hứa hẹn một mùa hè tình nguyện đầy sôi động

Lastest update: 01/06/2018 10:19:41 SA

Web.ĐTN: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 sẽ được tổ chức rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn, bền vững gắn với với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Chiến dịch năm nay sẽ tiếp tục chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội cùng tham gia.


Tình nguyện ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Năm nay chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè được Trung ương Đoàn xác định chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” với thời gian diễn ra từ ngày 03/6 đến ngày 31/8/2018, tập trung vào 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ; các đảo Thanh niên, gồm: đảo Trần (Quảng Ninh), đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Hòn Chuối (Cà Mau), đảo Thổ Chu (Kiên Giang). Cùng một số xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (các tỉnh, thành phố có địa bàn này chủ động lựa chọn và đăng ký, mỗi tỉnh, thành phố có địa bàn này ít nhất 1 xã). Các khu vực biển bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018, các xã biên giới, các làng thanh niên lập nghiệp; địa bàn nơi cư trú, nơi làm việc, học tập của đoàn viên, thanh niên và hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.


 
f
Thanh niên tình nguyện với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực, cụ thể tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh ghép Đông Hà


Trong đó, các hoạt động tình nguyện được tập trung đi vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh và khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên. Cụ thể, đối với các tỉnh, thành đoàn sẽ triển khai chiến dịch hè tình nguyện 2018 đảm bảo thực hiện 01 chương trình (Tiếp sức mùa thi) và 04 chiến dịch tình nguyện, gồm: chương trình “Tiếp sức mùa thi” dành cho sinh viên, thanh niên trên các địa bàn tổ chức các điểm thi; chiến dịch “Hoa phượng đỏ” đối với học sinh cán bộ, giáo viên trẻ; chiến dịch “Mùa hè xanh” đối với sinh viên, cán bộ giảng viên trẻ; chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” đối với thanh niên, công nhân viên chức; chiến dịch “Hành quân xanh” đối với thanh niên lực lượng vũ trang. Đồng thời, chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội cùng tham gia.

Để tạo môi trường thực tiễn sinh động giúp đoàn viên, hội viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, đồng thời phát huy sức trẻ trong chiến dịch hè, Ban Bí thư Thư Trung ương Đoàn đã yêu cầu các hoạt động tình nguyện phải được thực hiện trên cơ sở phát huy tối đa tính sáng tạo của các cấp bộ đoàn, các tình nguyện viên để đạt hiệu quả cao nhất; được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và cách thức tổ chức, đảm bảo tính hiệu quả, tính thiết thực, tính chuyên nghiệp, tính lan toả. 

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành Đoàn cần lưu ý trong tổ chức các hoạt động tình nguyện theo các bước: khảo sát nhu cầu; lập kế hoạch; phối hợp các bên và huy động nguồn lực; tập huấn; triển khai thực hiện; kiểm tra, giám sát và đánh giá; tôn vinh, khen thưởng. Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho tình nguyện viên được đặt lên hàng đầu trong quá trình tổ chức hoạt động tình nguyện.

Đồng thời, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền về chiến dịch nhằm tăng hiệu quả xã hội các hoạt động tình nguyện, tạo sự đồng thuận, quan tâm, tạo điều kiện của các cấp uỷ chính quyền và người dân góp phần cho thành công của Chiến dịch.

Hứa hẹn một mùa hè sôi động 

Chiến dịch TNTN hè 2018 được triển khai, phát động diễn ra trong thời điểm các cấp bộ Đoàn trong cả nước đang ra sức thi đua tổ chức các hoạt động, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.


 
f
Đồng chí  Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn  và đồng chí Vũ Đức Tú – Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tại công trình rừng cây thanh niên xã Yên Thắng,  huyện Lục Yên,  tỉnh Yên Bái (ngày 6/3/2018)

Chia sẻ về chiến dịch hè tình nguyện năm nay, đồng chí Vũ Đức Tú - Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cho biết, Đoàn khối sẽ phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức ra quân chiến dịch hè tình nguyện 2018 vào ngày 01/6 và đi vào những hoạt động hết sức cụ thể. 

Theo đó, Đoàn khối sẽ phối hợp hỗ trợ nguồn lực xây dựng 01 điểm trường Mầm non có diện tích 100m2, tại thôn Kon Tum, xã Măng Càng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, trị giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn khối còn trao tặng 01 bộ dụng cu đồ chơi cho thiếu nhi; tặng 30 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn (mỗi suất 500.000đồng) và 10 suất quà cho thanh niên công nhân với trị giá 500.000 đồng/suất.

Thuộc cụm miền Đông Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Tấn Đạt - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy chiến dịch TNTN hè tỉnh Bình Dương năm 2018 cho hay, chiến dịch năm nay của tỉnh có chủ đề “Tuổi trẻ Bình Dương sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, sẽ diễn ra từ tháng 6 đến hết tháng 8/2018. 

Ngoài 01 chương trình và 04 chiến dịch được triển khai trong dịp này, Ban Chỉ huy chiến dịch của tỉnh còn chuẩn bị thực hiện 02 công trình thanh niên: “Nâng bước nông thôn thắp sáng đường quê” với chiều dài 02km tại tuyến đường đến làng đồng bào dân tộc Chăm sinh sống tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng và khởi công xây dựng Nhà Nhân ái cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 100 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà, học bổng, sửa chữa nhà cho trẻ em, người dân, người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng. Bên cạnh đó, các đội hình thanh niên tình nguyện cũng tổ chức ra quân ngày thứ bảy tình nguyện để thu gom rác thải, khai thông dòng chảy, phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường,…


 
f
Thanh niên chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn

Trong chiến dịch năm 2018, Ban chỉ huy chiến dịch của tỉnh cũng xác định tăng cường các hoạt động tình nguyện tại chỗ với 10 đội hình chuyên cấp tỉnh và hơn 120 đội hình cấp cơ sở, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương, như: ra quân chỉnh trang đô thị thực hiện công trình“Vì một Bình Dương xanh”, xây dựng các tuyến kênh mương kiểu mẫu, thực hiện mới 91 “Tuyến hẻm văn minh, sạch, đẹp, an toàn”, các hoạt động tình nguyện quốc tế tại Lào và Campuchia,… 

Đặc biệt, trong chiến dịch sẽ triển khai thực hiện công trình thanh niên “Tuổi trẻ Bình Dương vì biển, đảo quê hương” tại huyện Đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và xã đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) gồm: công trình “Kéo đường điện thắp sáng” khu vực cột cờ chủ quyền tại Huyện Đảo Phú Quý; 02 công trình “Khu vui chơi thiếu nhi”; trang bị 04 máy vi tính cho trường tiểu học; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động bảo vệ môi trường, tổ chức dạy học và ôn tập cho các em thiếu nhi, các hoạt động an sinh xã hội, các chương trình giao lưu văn nghệ… với tổng kinh phí dự kiến trên 300 triệu đồng.

“Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ Bình Dương và việc xác định đúng các công trình, phần việc có ý nghĩa, Ban Chỉ huy chiến dịch đặt nhiều kỳ vọng vào Chiến dịch TNTN hè năm nay sẽ có nhiều dấu ấn mới và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, giúp các bạn đoàn viên thanh niên rèn luyện bản thân, tự tin hơn, khơi nguồn mạnh mẽ cho nhiều hoạt động sắp tới”, đồng chí Đạt nhấn mạnh. 


 
df
Một buổi phỏng vấn sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2018 của Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Hòa cùng khí thế của các cấp bộ Đoàn cả nước ra quân triển khai thực hiện chiến dịch hè tình nguyện năm nay, là một đơn vị Đoàn trực thuộc của Thành đoàn Hà Nội, TS Nguyễn Văn Thỏa - Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, năm nay Đoàn trường – Hội Sinh viên trường sẽ thành lập 8 đội hình tình nguyện. Trong đó, có 02 Đội TNTN Chung tay xây dựng nông thôn mới (tại Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội); Đội TNTN Chuyển giao Ứng dụng KHKT trong Nông nghiệp (tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Đội Dạy học tình nguyện hè (tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình); Đội Tình nguyện hỗ trợ trẻ em (tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn).

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, đồng chí Thỏa cho hay, các bạn sinh viên tham gia Chiến dịch TNTN hè năm nay được tuyển chọn từ những sinh viên có lòng nhiệt tình, sức khỏe tốt, ý thức cao, khả năng ứng biến với các tình huống giao tiếp, ứng xử trong quá trình tình nguyện để phù hợp với công việc hỗ trợ thí sinh hoặc tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: cải tạo môi trường, dạy trẻ em học hè, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, góp sức xây dựng nông thôn mới; tiếp tục chung tay xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch. 

Khởi động chiến dịch bằng việc cụ thể

Là những tỉnh đầu tiên ra quân Chiến dịch TNTN hè 2018 của Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm cho biết, năm nay Chiến dịch hè đã được phát động tới các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và ngay trong ngày phát động đã có hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ.


 
ĐC Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn YB thăm, động viên các y bác sỹ Hội Thầy thuốc trẻ huyện Văn Chấn
Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái thăm, động viên các y bác sỹ Hội Thầy thuốc trẻ huyện Văn Chấn khám bệnh cho người dân nghèo trong huyện sau Lễ ra quân Chiến dịch TNTN hè 2018. Ảnh TĐ Yên Bái

Trong đó, đã đồng loạt ra quân thực hiện công trình mở mới 1,7km đường giao thông nối liền hai thôn Khe Căng và Khe Chất, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn thu hút trên 500 đoàn viên thanh niên huyện Văn Chấn tham gia; thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Yên Thắng (huyện Lục Yên), xã Hoàng Thắng, An Thịnh (huyện Văn Yên), xã Hán Đà (huyện Yên Bình) với tổng chiều dài đường dây là 17km trị giá 625 triệu đồng; khởi công xây dựng 02 nhà nhân ái tại xã Tân Lập, Mai Sơn huyện Lục Yên trị giá 160 triệu đồng; công trình nhà ăn cho học sinh với diện tích 60m2 trị giá 65 triệu đồng, bao gồm bếp ăn, sân chơi  được bê tông hóa tại trường Mầm non thôn Tàng Ghênh, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu…

Điểm mới của chiến dịch năm nay đó là thành lập 01 đội thanh niên tình nguyện trong thời gian 20 ngày với 30 đội viên là sinh viên đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn sẽ tham gia hoạt động tình nguyện tại 01 xã khó khăn nhất của huyện Trạm Tấu với các nội dung như: thực hiện công trình phần việc thanh niên, vận động và giúp đỡ nhân dân tại địa phương mở đường liên thôn liên bản, tuyên truyền pháp luật phòng chống ma túy, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; bảo đảm an ninh xã hội, xây dựng nông thôn mới, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. 

Ra quân chiến dịch TNTN hè tỉnh Lào Cai năm 2018 được tổ chức tại huyện Bắc Hà đúng dịp diễn ra Lễ hội tuần văn hóa du lịch của huyện. Với chủ đề “Tuổi trẻ Lào Cai sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, theo Bí thư Tỉnh Đoàn Giàng Quốc Hưng, chiến dịch hè của tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” được diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018; cùng với 04 Chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và được tập trung thực hiện với các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, giá đình có công với cách mạng, thường bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng và tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.  


 
a
Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai Giàng Quốc Hưng tham gia hoạt động tình nguyện giúp người dân vệ sinh môi trường sau trận lũ quyét. Ảnh TĐ Lào Cai

Ngay sau lễ khởi động, tại huyện Bắc Hà, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tổ chức tập huấn kỹ năng hướng dẫn viên du lịch các tình nguyện viên hướng dẫn khách du lịch tại địa phương; diễu hành cổ động tuyên truyền vận động người dân và khách du lịch chung tay xây dựng Bắc Hà xanh sạch đẹp, văn minh, mến khách; phát tờ rơi bộ quy tắc ứng xử văn minh; ra quân đội tổng vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, công viên hồ Na Cồ, sân vận động trung tâm của huyện; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông địa phương phân làn đường giao thông; tham gia đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong những ngày cao điểm đặc biệt tại các điểm tổ chức các lễ hội;... các hoạt động tình nguyện được Tỉnh Đoàn tổ chức tại đây diễn ra liên tục trong 12 ngày (từ 29/5 - 9/6/2018).

Đối với các huyện, thành phố hay các xã phát triển dịch vụ Du lịch, Tỉnh đoàn sẽ chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động thực hiện Chiến dịch gắn với xây dựng văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, tập huấn cho các lực lượng tình nguyện viên tham gia hướng dẫn du khách về các địa điểm du lịch tại địa  phương như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Đối với một số đơn vị như Văn Bàn, Bảo Yên, Si Ma Cai… tuỳ vào tình hình thực tế địa phương bố trí xây dựng các lực lượng, đội hình tình nguyện tại chỗ, sẵn sàng cùng nhân dân tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả thiên tai. 

”Chiến dịch TNTN hè 2018 được BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo, triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh bám sát các nội dung của "Phong trào thanh niên tình nguyện" và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII đã đề ra”, đồng chí Giàng Quốc Hưng nhấn mạnh. 


 
g
Thanh niên tình nguyện với trẻ em vùng sâu. Ảnh báo Gia Lai

Cũng trong dịp này, các đơn vị, như: Hà Nội, Hải Dương, Đắk Lắk, Hà Nam, Tiền Giang, Thái Nguyên, Đồng Tháp, Khánh Hòa đã đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân Chiến dịch TNTN hè 2018 với nhiều nội dung, hình thức phong phú, cùng các hoạt động khởi động đầy ý nghĩa nhằm mang đến một mùa hè sôi động để tạo khí thế, động lực, tinh thần hứng khởi cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên cùng nhau bước vào thực hiện thành công chiến dịch với nhiều công trình, phần việc, nội dung hoạt động ý nghĩa ở tất cả các vùng, miền trên cả nước.

Với sự chuẩn bị kỹ càng về nội dung, lực lượng, các đội hình, địa điểm tổ chức tình nguyện kết hợp với bảo đảm an toàn, hiệu quả của chiến dịch hè năm nay, chúng ta hoàn toàn tin tưởng các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ tổ chức thành công  Chiến dịch TNTN hè 2018. Chiến dịch TNTN hè tiếp tục là môi trường thực tiễn sinh động để đoàn viên, hội viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời, qua đó tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội và khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong xã hội và các tầng lớp nhân dân./.

Đông Hà

Publish: 01/06/2018 Views: 1311
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream