Tình nguyện

Đội chuyển giao ứng dụng KHKT trong nông nghiệp biến rác thải thành phân hữu cơ bón cho cây trồng

Lastest update: 25/07/2019 4:50:49 CH

Tiếp nối các hoạt động hướng tới mục tiêu tăng cường nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường trong Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện 2019 của Trường ĐHSP Hà Nội, chiều ngày 24 tháng 7, tại Ủy ban Nhân dân xã Long Xuyên, Đội TNTN Chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp Trường ĐHSP Hà Nội đã thực hiện chương trình Chuyển giao kĩ thuật “Cách ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt ở quy mô hộ gia đình”.

Được sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo xã và sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 50 hộ gia đình tại địa phương, kĩ thuật xử lí rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng đã được Đội TNTN chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp Trường ĐHSP Hà Nội tuyên truyền, hướng dẫn đến với người dân, đặc biệt là các hộ gia đình có đất vườn trồng cây ăn quả, đất nông nghiệp canh tác rau màu và lúa.

Toàn cảnh của buổi chuyển giao

Tại buổi chuyển giao kĩ thuật, các bạn tình nguyện viên đã mang đến một cái nhìn thực tế về thực trạng ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác sinh hoạt ở Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng qua một đoạn phim ngắn. Thông qua đó, người dân đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong việc xử lí rác ngay tại hộ gia đình. Dựa trên cơ sở của việc phân loại rác, người dân đã được các bạn sinh viên tình nguyện hướng dẫn chi tiết quy trình để biến rác hữu cơ thành phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải xả ra môi trường, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống, mang đến một tương lai xanh hơn cho thế hệ sau.

Tài liệu hướng dẫn được phát đến các hộ gia đình

Sau khi được nghe giới thiệu về quy trình và được theo dõi trực tiếp cách làm, hầu hết các hộ gia đình tham dự đã đăng kí để được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ kĩ thuật trực tiếp tại nhà. Bên cạnh đó, 6 hộ gia đình đăng kí đầu tiên đã được Đội tặng gói chế phẩm phân vi sinh sử dụng trong quy trình ủ rác kèm tài liệu hướng dẫn cụ thể. Ngoài hoạt động này, tại buổi chuyển giao kĩ thuật, Đội TNTN Chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp Trường ĐHSP Hà Nội cũng đã gửi tặng Hội nông dân xã Long Xuyên bộ sách của Chương trình 100 nghề cho nông dân do thầy giáo Nguyễn Lân Hùng làm chủ biên. Đây cũng được xem là món quà ý nghĩa với mong muốn hỗ trợ nông dân làm giàu đúng cách.

 Hội trưởng Hội nông dân xã Long xuyên đại diện nhận sách từ Đội tình nguyện

Kết thúc buổi chuyển giao kĩ thuật, người dân ra về với nụ cười trên môi và lời cảm ơn chân thành dành cho các bạn tình nguyện viên. Đây thật sự là món quà rất ý nghĩa dành cho những tâm huyết và sự chuẩn bị chu đáo của cả Đội – một mùa hè xanh thật xanh.

Đại diện các cụm dân cư chụp ảnh lưu niệm cùng Đội Chuyển giao ứng dụng KHKT trong nông nghiệp


                                                                     Bài và ảnh: Đội chuyển giao ứng dụng KHKT trong nông nghiệp 2019

Publish: 25/07/2019 Views: 769
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream