Tình nguyện

Đội TNTN Chuyển giao ứng dụng khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp - Một mùa hè rất xanh

Lastest update: 02/08/2019 3:56:39 CH

Hưởng ứng tinh thần tình nguyện của thanh niên Thủ đô và thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền tổ quốc, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội với màu áo xanh của Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) Chuyển giao ứng dụng khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp đã mang sức trẻ và nhiệt huyết về mảnh đất Long Xuyên (Phúc Thọ, Hà Nội) để làm nên một mùa hè rất đặc biệt.

Đội TNTN Chuyển giao ứng dụng khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp đã tiếp nối truyền thống của tuổi trẻ, vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học tại khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để nhuộm xanh mùa hè vì một nền nông nghiệp xanh, một môi trường xanh, một cuộc sống xanh!

Trong vòng 15 ngày - một khoảng thời gian không dài nhưng Đội đã tổ chức được rất nhiều hoạt động thiết thực cho địa phương, bao gồm:

- Chuyển giao kĩ thuật ủ phân hữu cơ thành phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

- Giáo dục bảo vệ môi trường và tái chế xanh.

- Cải tạo sân chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế.

- Tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi.

- Tham gia buổi lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

- Hỗ trợ địa phương thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ thường niên.

Trong tất cả các hoạt động, đội đều để lại những ấn tượng sâu sắc với người dân xã Long Xuyên.

Hoạt động chuyển giao “Cách ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt ở quy mô hộ gia đình” đã thu hút được sự quan tâm của hơn 60 hộ gia đình đang làm nông nghiệp trên địa bàn hoạt động, hỗ trợ kĩ thuật trực tiếp cho 6 hộ gia đình tại địa phương. Trong chương trình này, sinh viên khoa Sinh học đã hướng dẫn người dân phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; giới thiệu và thực hiện quy trình ủ phân từ rác hữu cơ; giới thiệu và cung cấp cho người dân chế phẩm vi sinh giúp xử lí rác hữu cơ, bộ sách về các nghề trong sản xuất nông nghiệp. Hoạt động này đã truyền tải thành công thông điệp bảo vệ môi trường, tạo tiền đề trong hoạt động sản xuất nông nghiệp xanh- sạch.

.Hình ảnh hoạt động chuyển giao “Cách ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt ở quy mô hộ gia đình”


Trong hoạt động giáo dục “Chung tay bảo vệ môi trường - Khoác áo mới cho rác thải tái chế, Đội đã hướng dẫn các em học sinh tiểu học và THCS, THPT trên địa bàn tìm hiểu về môi trường và các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sống của con người; Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua các hành động cụ thể: hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa; phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định; trồng và chăm sóc cây xanh; Hướng dẫn làm đồ dùng và đồ chơi từ rác tái chế. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, bước đầu hình thành cho các bạn học sinh những kiến thức về môi trường, bảo vệ môi trường, hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, có ý thức kiến tạo và bảo vệ ngôi nhà xanh và mái trường xanh.

 


Hình ảnh chương trình giáo dục “Chung tay bảo vệ môi trường - Khoác áo mới cho rác thải tái chế"

Đặc biệt, Đội đã hoàn thành dự án “Cải tạo sân chơi cho thiếu nhi từ nguồn vật liệu tái chế”. Đội đã làm mới khu vui chơi cho thiếu nhi bằng cách sửa chữa nhiều trò chơi đã hư hỏng và tạo mới 4 trò chơi từ các vật liệu tái chế. Bên cạnh đó, đội còn tăng cường hoạt động thực tiễn cho thiếu nhi bằng cách hướng dẫn các em trồng và chăm sóc cây xanh ngay tại sân chơi của mình. Sân chơi được khoác một tấm áo mới khiến các em nhỏ vô cùng thích thú.

.
Hình ảnh sân chơi cho thiếu nhi được cải tạo từ nguồn vật liệu tái chế

Trong thời gian này, Đội đã tham gia một chương trình vô cùng ý nghĩa “Thắp nến tri ân và kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ” tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Xuyên. Tại đây, các sinh viên tiến hành làm vệ sinh Nghĩa trang; thăm và tặng quà cho 8 cá nhân, gia đình có công với cách mạng ở 8 cụm dân cư trên địa bàn xã Long Xuyên; thắp nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Đây là hoạt động thường niên nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, giúp thế hệ trẻ biết trân trọng quá khứ và có trách nhiệm với tương lai. Hoạt động này đã mang đến cho các bạn sinh viên nhiều cảm xúc khó tả. Nhiều bạn trẻ đã không cầm được nước mắt khi đứng trước những bia mộ của những anh hùng đã hi sinh khi mới chỉ mười tám đôi mươi. Các anh là những tấm gương để thế hệ trẻ noi theo trên con đường xây dựng quê hương, bảo vệ Tổ quốc.


Hình ảnh buổi Lễ “Thắp nến tri ân và kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ”

Trong 15 ngày, Đội đã Tổ chức được nhiều chương trình sinh hoạt hè cho thiếu nhi. Toàn bộ các em thiếu niên, nhi đồng của 3 thôn thuộc xã Long Xuyên đã vô cùng hào hứng với những hoạt động mà các anh chị trong Đội tổ chức như tập huấn kĩ năng mềm liên quan đến giáo dục giới tính, những trò chơi vận động, các chương trình văn nghệ, hoạt động làm đồ dùng học tập và vật dụng sinh hoạt khác từ vật liệu tái chế, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường…Đội đã tạo được một sân chơi bổ ích cho các bạn thiếu nhi, thiếu niên trên địa bàn và tạo được sự gắn kết giữa Đội và người dân địa phương

Để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ trên, Đội đã nhận được sự ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi Huyện đoàn Phúc Thọ, Xã đoàn và các đồng chí lãnh đạo xã Long Xuyên. Bên cạnh đó, Đội đã nhận được sự hỗ trợ không nhỏ cả về tinh thần và vật chất từ Thành đoàn, Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, BCN Khoa Sinh học, Công đoàn và các thầy cô trong Khoa Sinh học.

Chiến dịch tình nguyện của Đội Chuyển giao ứng dụng KHKT trong Nông nghiệp - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Đã có biết bao nhiêu giọt mồ hôi đã đổ, biết bao nhiêu giọt nước mắt đã rơi, nhưng trên hết vẫn là lòng thiện nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Bài và ảnh: Đội Chuyển giao ứng dụng KHKT trong nông nghiệp

Publish: 02/08/2019 Views: 975
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream