Tình nguyện

Đội TNTN Hỗ trợ thư viện – viết tiếp những chặng đường xanh

Lastest update: 03/09/2020 2:49:57 CH

Khi tiếng ve cất lên, sắc vàng hoa hoàng yến sư phạm nở rực rỡ nhất, cũng là lúc màu áo xanh mát của các đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Sư Phạm Hà Nội tung bay trên khắp các nẻo đường. Mùa hè năm nay có một đội hình hoạt động ngay trong trường Sư phạm và điểm đến cũng vừa lạ vừa quen với mỗi sinh viên – Trung tâm thông tin thư viện trường. Hãy cùng khám phá đội của chúng tôi – Đội TNTN Hỗ trợ thư viện trường đã có những trải nghiệm tuyệt vời thế nào trong mùa hè này bạn nhé!

Đội TNTN Hỗ trợ thư viện trường là một đội hình mới mẻ lần đầu tiên được thành lập trong chiến dịch TNTN hè năm nay. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Thanh niên trường, 40 gương mặt trẻ đến từ nhiều khoa đã vượt qua vòng phỏng vấn và tập hợp về đội TNTN Hỗ trợ thư viện trường. Ngay từ những ngày đầu hoạt động, đội đã chủ động chia thành ba nhóm nhỏ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với phương châm hành động:

“Đọc một quyển sách, đi vạn dặm trường”

“Tình nguyện thư viện, tiên phong dẫn đường”

Đôi TNTN Hỗ trợ thư viện trường trong buổi lễ ra quân chiến dịch TNTN hè 2020

Đội đã thực hiện 3 nhiệm vụ chính:

Review sách: Để những cuốn sách, tạp chí bổ ích và đa dạng về chuyên ngành đã đến gần hơn với bạn đọc thông qua các bài review chất lượng. 20/40 thành viên trong đội đã làm việc nhiệt tình, lật giở từng đầu sách để viết nên những bài review tâm huyết bằng chính góc nhìn trẻ trung, mới mẻ của mình. Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, nhóm review đã xuất sắc đạt được số lượng bài viết tương ứng với 100 đầu sách, cùng với các chuyên ngành phong phú như: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,… Thành quả ấy đã được đăng tải hàng ngày ở chuyên mục “Sách hay cầm tay”  mà đông đảo bạn đọc vẫn đón đợi hàng tuần trên fanpage.

Xây dựng fanpage Thư viện: Để hình ảnh thư viện sống động và gần gũi hơn với bạn đọc cũng như sinh viên trường, 10 thành viên đến từ nhóm xây dựng fanpage của đội đã làm việc khẩn trương với lòng quyết tâm cao độ. Các bạn thanh niên trẻ với đầu óc sáng tạo, nhạy bén của mình đã đóng góp những ý tưởng mới mẻ, độc đáo cho quá trình xây dựng fanpage trên facebook, chỉnh sửa Website. Hệ thống bài viết đăng tải gồm nhiều chuyên mục phong phú, mới mẻ như: “Thư viện có gì?”; “Sách hay cầm tay”; Các bài giới thiệu các tầng, Ban Giám đốc Thư viện cùng các phòng chức năng cần thiết cho người đọc…  Sau nửa tháng hoạt động, trang fanpage chính thức Trung tâm Thông tin Thư viện, Đại học Sư phạm Hà Nội đã đạt được hơn 1000 lượt thích và theo dõi đến từ các bạn sinh viên trường nói riêng và đông đảo bạn đọc khác nói chung.

Fanpage thư viện do các TNV xây dựng thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên

Xây dựng video giới thiệu Thư viện: Những video về thư viện cũng là thành quả đáng tự hào đến từ 10 thành viên còn lại của đội. Nhóm xây dựng video đã tận tâm, tận lực, phát huy hết sức trẻ để cho ra đời các sản phẩm sống động như: Video tổng quan về lịch sử thư viện và giới thiệu thư viện ngày nay; Video về thông tin mượn và trả các phòng; Video giới thiệu các góc quay đẹp tại thư viện. Qua đây, hình ảnh về thư viện sẽ hiện lên rõ nét, chân thực và toàn diện hơn. Các bạn có thể xem các video tại fanpage của Thư viện, Link: https://www.facebook.com/lib.hnue/videos/3182712471777829

Với sự chỉ dẫn tận tình của các thầy cô Ban Giám đốc, các cô chú cán bộ nhân viên, thủ thư trong thư viện cùng sự chuẩn bị chu đáo của Ban chỉ huy chiến dịch TNTN hè 2020, đội đã nỗ lực hết mình với nhiều hoạt động phong phú, góp phần làm mới cho hình ảnh của trung tâm thư viện trong mắt công chúng bạn đọc. Chúng mình dường như không chỉ đi hoạt động tình nguyện đơn thuần nữa mà đây còn là một cuộc khám phá, một cuộc trải nghiệm về tinh thần vô cùng thú vị bên những trang sách.

Thư viện của trường mình đó, ở ngay trong khuôn viên của ngôi trường đại học mà mình đã gắn bó bao tháng ngày, vậy mà đến bây giờ, ta mới biết có những góc nhỏ thật tĩnh lặng, nên thơ, ươm đầy nắng vàng, hay có những đầu sách thật quý giá và thú vị đến thế. Thư viện đã trở thành một chốn thân quen. Thư viện trở thành góc yên bình. Thư viện cũng là nơi mình tìm thấy nhau và yêu thương qua từng ánh mắt. Cám ơn Chiến dịch TNTN hè 2020 đã kết nối những người trẻ chúng tôi tới một nơi nên thơ, ý nghĩa đến vậy

 Yêu thương cùng nhau nơi đó

Biết bao nỗi niềm bỏ ngỏ

Để mưa gió hát thành lời “Thư viện ơi, thư viện ơi!

Mãi là chốn thương ta hò hẹn.

Bài và ảnh: Đội TNTN Hỗ trợ thư viện trường

Publish: 03/09/2020 Views: 862
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream