Tình nguyện

Mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2014 “Thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, an toàn”

Lastest update: 24/10/2014 2:28:44 CH

Thiết thực kỷ niệm 50 năm trường ĐHSP Hà Nội khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng”, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm, trong đó hoạt động Mùa hè Thanh niên tình nguyện là một trong những hoạt động tiêu biểu chào mừng Lễ kỷ niệm với Chủ đề: “Tuổi trẻ Đại học Sư phạm Hà Nội tiếp bước truyền thống 50 năm phong trào Ba sẵn sàng” Phương châm: “Thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, an toàn”

Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2014 của Đoàn trường thu hút gần 1000 đơn đăng ký tham gia trong đó có hơn 700 sinh viên đến tham gia phỏng vấn. Sau 01 ngày tổ chức tuyển chọn, đã có 210 tình nguyện viên xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn để được tham gia chiến dịch.

Ngày 26/6/2014, 210 sinh viên tình nguyện đã có mặt tại ký túc xá để nhận phòng và ổn định chỗ ăn, ở. Sau 02 ngày tập huấn vào ngày 27-28/6/2014, các tình nguyện viên đã được trang bị nhiều kiến thức và được chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết - bổ ích cho đợt hoạt động tình nguyện.

 Sáng ngày 30/6/2014, Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện được tổ chức tại  Hội trường B1.

Ngay sau lễ ra quân, các vị khách mời và các sinh viên tình nguyện đã tiễn các đội hình về hoạt động tại các địa, đó là đội TNTN Xây dựng Nông thôn mới 1 và đội TNTN Trung tâm 02 . Với tình đồng chí đoàn kết và thân thiết, trước giờ các đội xuất phát đều có các đội tình nguyện khác giúp đỡ chuyển đồ đạc - tư trang của các chiến sĩ tình nguyện lên xe, những cái bắt tay và những cái ôm thắm thiết đầy lưu luyến và bịn rịn là những hình ảnh đầy xúc động trong Chiến dịch.

Chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2014 đã đạt được một số kết quả như sau:

             Hoạt động tại các Trung tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

- Số lượng : 04 đội với tổng số 49 Sinh viên

- Các đội hình tình nguyện: đội SVTN tại Trung tâm GD - LĐ - XH số 02, đội SVTN tại Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Thụy An, đội SVTN hoạt động tại Trung tâm hy vọng Lộc Bình, Đội SVTN hoạt động tại làng trẻ SOS.

Các đội SVTN đã cố gắng hết mình trong các hoạt động với sự đoàn kết của các thành viên trong đội và đã đạt nhiều kết quả, cụ thể như: tham gia chuẩn bị các bữa ăn cho các em nhỏ và trực tiếp chăm sóc cho những trẻ em khuyết tật, mở nhiều lớp học kiến thức cho các em, tổ chức vui chơi, giải trí, sinh hoạt tập thể cho các em thiếu nhi trong các Trung tâm như: Kéo co, nhảy dây, đá cầu, đá bóng… ngoài ra còn mở thêm các lớp dạy múa và dạy hát nhằm phát triển thêm năng khiếu của trẻ. Tổ chức các cuộc thi văn nghệ, thể thao, tổ chức giao lưu với Chi đoàn thanh niên tại các Trung tâm và giao lưu với các Đội Thanh niên tình nguyện của các đơn vị khác về Trung  tâm. Các đội đã giúp các Trung tâm dọn vệ sinh, tu bổ cảnh quan trong thời gian gần 01 tháng hoạt động, SVTN trường ĐHSP Hà Nội đã có nhiều việc làm tốt đẹp, để lại nhiều tình cảm sâu nặng trong lòng các em nhỏ cũng như Ban Giám đốc Trung tâm.

Tất cả các đội tình nguyện đều nhận được sự đánh giá cao từ phía cán bộ và các em tại các trung tâm, qua đó cho thấy việc đưa sinh viên tình nguyện về hoạt động tại các trung tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm nay tiếp tục thể hiện được hiệu quả và một lần nữa khẳng định đây là mô hình tốt, phù hợp với sinh viên sư phạm, phát huy được thế mạnh chuyên môn được đào tạo cũng như tích luỹ kinh nghiệm để phục vụ trực tiếp công việc giảng dạy sau này.

Hoạt động tình nguyện dạy văn hóa và tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn khu dân cư

- Số lượng: 01 đội tổng số 26 sinh viên (đội Trường - Phường)

Đoàn trường luôn xác định công tác hoạt động tại chỗ là một nội dung hoạt động quan trọng trong chiến dịch mùa hè TNTN năm 2014. Các bạn SVTN được Đoàn phường Dịch Vọng Hậu phân công hoạt động trong 12 chi bộ, nội dung hoạt động chủ yếu là việc dạy văn hóa, tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiếu nhi cho 250 em nhỏ trên địa bàn dân cư, qua nội dung này đề cao tinh thần trách nhiệm của SV đối với nơi mình sinh sống và học tập, qua đó giúp sinh viên cảm thấy yêu trường, yêu lớp và yêu nghề hơn. Ngoài ra các em còn tổ chức tham gia vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ Đoàn phường trong chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho các bác thương, bệnh binh nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thương binh, liệt sĩ, làm sạch đường phố, bóc dỡ quảng cáo, quét vôi gốc cây, hỗ trợ công tác tiếp sức mùa thi; bên cạnh đó các đội cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày 27/7, tham gia chương trình thắp nên tri ân…

Đây là nội dung hoạt động phù hợp với đặc thù của sinh viên sư phạm, thông qua việc tham gia tình nguyện ngoài việc giúp đỡ địa phương tổ chức các hoạt động nhằm thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia, còn góp phần hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, có tác dụng rất lớn trong việc tăng thêm tình yêu nghề nghiệp, yêu trẻ…qua chiến dịch năm nay, một lần nữa khẳng định được hiệu quả của mô hình này.

Các đội hình chuyên

- Số lượng: 03 đội với tổng số 87 Sinh viên (Đội phổ cập Tin học và Ngoại ngữ, Đội chuyển giao Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật trong sản xuất Nông nghiệp, Đội tiếp sức mùa thi).

+ Đội hình phổ cập Tin học và Ngoại ngữ: hoạt động tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Trong thời gian đóng quân tại xã, đội đã thực hiện nhiều nội dung hoạt động: dạy Tin học và tiếng Anh cho học sinh xã Ngọc Tảo, phối hợp hoạt động cùng các chi đoàn tại các thôn của xã tổ chức sinh hoạt hè, tập văn nghệ, hỗ trợ công tác tổ chức hội trại truyền thống, thăm hỏi các gia đình chính sách, dọn dẹp vệ sinh khu vực nghĩa trang liệt sĩ, tham gia chương trình "Thắp nến tri ân" tại địa phương, hỗ trợ Trạm y tế khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách.

+ Đội hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp: hoạt động ở địa bàn xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đội đã tham gia rất hăng hái, nhiệt tình và có hiệu quả các hoạt động sau: tặng quà cho một số học sinh nghèo vượt khó trong khu vực; tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ và dạy văn nghệ cho các em thiếu nhi; tổ chức các buổi lao động phát quang đường, dọn vệ sinh một số khu vực của xã và khu vực xung quanh nơi sống; cùng đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia tuyên truyền sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình cho bà con, đặc biệt là thanh niên, học sinh đang ở tuổi vị thành niên ở địa phương; tuyên truyền, phổ biến kĩ thuật nuôi lươn và trồng rau mầm tới bà con nông dân, đặc biệt là đã kết hợp làm thí điểm giúp bà con nông dân làm các mô hình này thực tế.

+ Đội Tiếp sức mùa thi: Đây là đội hình có số lượng SVTN đông nhất với 50 sinh viên, thực hiện công tác tiếp sức mùa thi từ ngày 28/6 đến ngày 11/7/2014. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh của trường, đội đã làm tốt công tác tư vấn, giúp đỡ thí sinh như: tư vấn nhà trọ, chỉ đường, giải đáp các thắc mắc cho thí sinh, phối hợp với các đơn vị hảo tâm, thiện nguyện phát hơn 500 suất cơm miễn phí cho thí sinh, thực hiện "Trà đá miễn phí" tại các điểm thi theo sự chỉ đạo của Thành Đoàn Hà Nội, … sự nỗ lực của toàn đội đã góp phần vào thành công chung của kỳ thi tuyển sinh năm 2014, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng thí sinh và người thân về sự nhiệt tình, tận tâm của các chiến sĩ Thanh niên tình nguyện.

- Đánh giá: Trong chiến dịch mùa hè TNTN năm 2014, các đội hình chuyên đều đã phát huy được vai trò, tận dụng được thế mạnh của mình để tạo ra những hoạt động bổ ích, mang lại hiệu quả cao. Tất cả các đội hình đều nhận được sự đánh giá cao của địa phương, thể hiện tính thiết thực và hiệu quả của nội dung này.

Các đội hình Chung tay xây dựng nông thôn mới

-  Số lượng: 2 đội với tổng số 40 tình nguyện viên

- Kết quả hoạt động: đây là 2 đội hình vấn tiếp tục duy trì sự thành công của năm tình nguyện 2013 trước đó, được thành lập theo sự định hướng và chỉ đạo của Thành Đoàn Hà Nội, đưa lực lượng sinh viên tình nguyện về các vùng nông thôn chung tay, góp sức cùng các lực lượng đoàn thể, chính quyền và nhân dân xây dựng nông thôn mới. 2 đội hình này đã tham gia rất tích cực vào các nhiệm vụ giúp địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới về văn hóa, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng. Cụ thể như: mở lớp dạy văn hóa cho học sinh tiểu học và THCS, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi các thôn, phối hợp hoạt động cùng các chi Đoàn xã trong công tác tuyên truyền và tổ chức, dọn vệ sinh môi trường, tham gia tu bổ đường xá, kênh mương, tham gia hiến máu nhân đạo, "thắp nến tri ân", thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, ...

Những việc làm thiết thực của 2 đội hình tình nguyện nhận được sự quan tâm, động viên và đánh giá cao của đoàn thể và chính quyền địa phương. Các tình nguyện viên đều đồng lòng và nhiệt tình, thích ứng tốt với hoàn cảnh mới, do đó các đội hình đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra, được nhân dân địa phương và chính quyền yêu quý, khen ngợi.

Thực hiện nhiệm vụ đột xuất của Thành Đoàn Hà Nội

            Những ngày cuối cùng của chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện của Trường ĐHSP Hà Nội tiếp tục nhiệt tình, hăng hái tham gia chương trình kỉ niệm 50 năm phong trào Ba sẵn sàng của Thành Đoàn Hà Nội, đây phong trào lớn của thế kỷ 20 khởi nguồn từ trường ĐHSP Hà Nội. Không quản nắng mưa, vất vả trong hơn một tuần tập luyện, 50 TNV đã hỗ trợ ban tổ chức trong việc tham gia các tiết mục văn nghệ được truyền hình trực tiếp trên kênh Hà Nội 1 vào ngày 7/8/2014 để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp với Ban Tổ chức, góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình.

Hoạt động tham gia chương trình Lễ  kỷ niệm 50 năm phong trào Ba Sẵn Sàng” đã khép lại Chiến dịch Mùa hè Thanh niên Tình nguyện năm 2014 của Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Chiến dịch đã kết thúc thành côngThiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, an toàn”.

Xin được chúc mừng các chiến sĩ tình nguyện và hẹn gặp lại vào mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2015.

  Văn phòng Đoàn Thanh niên

Publish: 24/10/2014 Views: 3054
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream