Tình nguyện

Tiếp sức trong tôi - Kiều Tiến Lương (TSMT)

Lastest update: 09/07/2015 4:25:07 CH

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi!

Cuộc đời luôn là những chuyến đi mang lại cho con người ta những trải nghiệm đầy bất ngờ và thú vị dù cho có những chuyến đi lặp lại nhiều lần.

Chúng tôi là những con người đến từ nhiều tỉnh thành, nhiều khoa khác nhau trong trường, mỗi một con người mang những dáng vẻ, những cá tính khác nhau nhưng tựu trung lại là đều sống dưới mái nhà "Tiếp sức mùa thi". Tất cả cùng tạo nên một mái nhà mà có lẽ mõi bão giông, tố lốc cũng không thể nào làm lung lay những ý chí, quyết tâm tuyệt vời của những con người đó.


Các TNV chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra quân Chiến dịch mùa hè Thanh niên tình nguyện năm 2015

          Tôi vẫn nhớ câu nói của Heraclitus: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Nhưng chúng tôi, có những người đã tắm đến mùa thứ ba của dòng sông đó nhưng nhiệt huyết, sức trẻ vẫn rất tràn trề.
          Mùa hè của chúng tôi chính thức bắt đầu bằng cái nóng đến 40 độ của tiết trời Hà Nội, của những đợt gió phơn thổi tạt vào người. Chúng tôi bắt đầu mùa hè bằng những đặc trưng riêng của mình, không có những chuyến du lịch cùng gia đình, không có những tối tụ tập cùng lũ bạn hay hẹn hò, nắm tay người nào đó trong những đêm trăng hay mơ mộng về một nơi cát trắng, nắng vàng, biển xanh,…
          “Tiếp sức mùa thi 2015” là một mùa tiếp sức ngắn nhất trong lịch sử bởi đây là năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia và chúng tôi vô cùng tự hào khi là những người đầu tiên viết nên lịch sử cho kỳ thi đó.
          Bài học đầu tiên cho tình nguyện viên là hai ngày tập huấn tại Hội trường B1 với những hành trang quý giá cho cả chiến dịch và những chiêu thức võ tự vệ mà CLB Triệt quyền đạo trang bị cho những chiến sỹ áo xanh.
Sau hai ngày tập huấn, chúng tôi đã đón chờ “Lễ ra quân chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2015” với bao nhiêu cảm xúc đã tích tụ lại nơi những trái tim đầy khao khát.
              Các TNV chụp ảnh lưu niệm cùng CLB võ thuật Triệt quyền đạo
          Chúng tôi đã bắt đầu với nhiệm vụ thiêng liêng của mình với lòng quyết tâm, tự hào sẽ viết lên những trang sử tiếp nối những truyền thống mà các thế hệ đi trước đã để lại. Hơn 150 con người đã cùng tung chiếc mũ xanh lên thể hiện ý chí, khát vọng của bản thân mình như những cánh chim hòa bình luôn luôn vỗ cánh.
          Màu áo xanh của tình nguyện viên đã ngập tràn trong lễ ra quân, đã tỏa đi khắp những điểm thi của trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong cái nóng ngột ngạt của Hà Nội. Những giọt mồ hôi lăn trên má hay cử chỉ nhẹ nhàng của một chốt trường thấm mồ hôi cho một thành viên trong chốt đã làm tôi thấy nhớ, thấy yêu hơn những con người đó.
          Với khẩu hiệu: “Tiếp sức mùa thi, luôn đi cùng bạn”, chúng tôi đã đồng hành cùng các sĩ tử, cùng các bậc phụ huynh để phần nào sẻ chia những khó khăn mà các bác gặp phải. Mỗi người một nhiệm vụ, mỗi người một cách làm nhưng tất cả đã để lại trong mắt mọi người những hình ảnh đẹp về màu áo xanh.

          Mặc dù công việc những ngày này khá vất vả, cái nóng oi bức của mùa hè dường như lại làm cho màu áo xanh của các tình nguyện viên như đậm màu hơn. Chúng tôi được mệnh danh là “siêu nhân xanh” không hề cảm thấy mệt mỏi, những nụ cười luôn nở trên môi. Chính lúc này, tình cảm của chúng tôi càng đáng quý hơn bao giờ hết. Mọi người cùng sẻ chia công việc, tiếp sức cho nhau bằng những hành động thiết thực như cốc chanh muối của ban hậu cần và lấy việc giúp đỡ cho các sĩ tử làm niềm vui của mình.


                                      Các TNV đội “Tiếp sức mùa thi 2015” tung mũ thể hiện quyết tâm sẵn sàng làm nhiệm vụ

Thời gian không chờ đợi một ai, và cuối cùng chúng tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Dù cho có thể còn sai xót, dù cho có thể còn nhiều điều chưa hợp lý nhưng chắc chắn đó sẽ là bài học để các thế hệ tiếp sau khác phục.
          Những ngày cuối ở trong ký túc xá luôn là những ngày mang lại những cảm xúc khó tả nhất cho những tình nguyện viên. Khi mọi người đã bắt đầu vào nếp, đã bắt đầu thấy thân nhau, đã thấy khó ngủ khi nhớ về nhau thì lại là lúc phải kết thúc.
          Làm sao quên được những hình ảnh áo xanh đứng dưới cái nóng 40 độ của Hà Nội để phân luồng giao thông. Làm sao để quên được xô mì tôm tiếp sức khi mọi người làm việc buổi tối hay những cốc chanh muối còn ngon hơn cả hàng hiệu “chanh muối Quảng Ninh”.

Các TNV đứng phân luồng giao thông

Dẫu biết cuộc đời là những chuyến đi, nhưng tại sao đến mùa thứ ba rồi mà tôi vẫn sợ cái cảm giác chia xa đó. Tôi sợ nước mắt của lúc chia xa, tôi sợ cái cảnh mọi người dọn đồ mà năm nào tôi cũng hét lên là cảnh vớ vẩn nhất. Năm nay trong bữa liên hoan tổng kết, tôi đã khóc òa lên như một đứa trẻ. Không phải vì là mùa hè cuối của tôi, vì tôi tin rằng sẽ còn nhiều mùa hè nữa. Không phải sợ cảm giác chia xa, mà là tôi thấy xúc động khi tình cảm mọi người dành cho nhau, những cái ôm trao đi hy vọng của những sỹ tử đã hoàn thành kỳ thi của mình.

Và chúng tôi sẽ lại nhớ những buổi sáng tập thể dục, sẽ lại nhớ xô mì tôm chưa nguội đã hết, sẽ lại nhớ những gáo nước tưới mát cho những tâm hồn cả ngày sắp khô đi vì nắng nóng hay những xe bốn bánh chở các bạn gái đi du lịch vòng quanh sân ký túc xá.Tất cả rồi sẽ là một kỷ niệm đẹp của đời sinh viên mà có thể không dùng thứ vật chất nào có thể đổi được.

Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Có những người sẽ về với thầy u, sẽ về với những khoảng trời riêng của mình để vui vẻ nốt những ngày hè còn lại. Có những người sẽ xách ba lô lên và đi tới những miền đất mới, và có những người sẽ chờ đợi để tiếp sức trong đợt thi năng khiếu của trường. Nhưng mong các bạn hãy mãi nhớ về nơi ấy, nhớ về mái nhà chung mà hơn 150 con người đã cùng sống, cùng chia sẻ.

Và dù các bạn có ở nơi đâu, hãy luôn tô thắm màu áo xanh tình nguyện, để chúng ta mãi mãi là những người mong muốn làm đẹp cho đời.

                                                                   Kiều Tiến Lương

                                                                                     ( Đội Tiếp sức mùa thi 2015)

Publish: 09/07/2015 Views: 2110
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream