Tình nguyện

Mùa tiếp sức cuối

Lastest update: 10/07/2015 9:33:14 SA

Tại sao không có một mùa hè được đi du lịch hay là đi coi thi, thử cái cảm giác chỉ có 1 lần trong đời sinh viên? Tại sao vẫn là 1 mùa hè quen thuộc như 2 mùa hè trước? Tại sao vẫn là “Tiếp sức mùa thi” ? Thật nhiều cái tại sao nhưng câu trả lời chỉ xin phép gói gọn là :”Tiếp sức mùa thi, cứ đi đi, sẽ không hoài phí.” Trải nghiệm chỉ 10 ngày Tiếp sức mùa thi 2015 nhưng câu chuyện viết lên lại không hề ngắn chút nào.

Đến với Tiếp sức 2015, tôi mang trách nhiệm nặng hơn  là sẽ phải đảm đương vai trò cầm lái cho hơn 150 con người. Mọi trải nghiệm của mùa tiếp sức cuối có lẽ xin hãy trôi thật chậm để tôi có thể từ từ mà sờ vào nó, nắm lấy nó và hưởng thụ nó một cách thật sâu sắc nhất. Kì Tiếp sức năm nay không cần phải đợi đến tận cuối tháng 6 khi các sĩ tử rục rịch hành trang lên Hà Nội, mà nó đã bắt đầu từ một ngày cuối tháng 5, ngay từ khi phỏng vấn tuyển chọn Tình nguyện viên cho Chiến dịch Mùa hè sinh viên, thanh niên tình nguyện 2015. Những ánh mắt tràn đầy háo hức, sự nhiệt huyết và chân thành của các bạn trẻ thật sự làm tôi thấy tin hơn về một mùa hè ý nghĩa. Các bạn sẽ cùng tôi, cùng toàn thể trường Đại học Sư phạm Hà Nội góp phần cho sự thành công của một mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đầu tiên và mới như thế.

Ngày nhập Kí túc xá, những vẻ mặt ngây thơ nhưng không kém phần háo hức của các bạn đã giúp tôi tin hơn về những con người mà trong 10 ngày tới đây sẽ “một nhà” với mình. Những ngày tiếp theo công tác Tập huấn cho Tình nguyện viên diễn ra trong không khí rất khẩn trương nhưng cũng rất vui vẻ, rất thanh niên, rất sinh viên; những tiết mục văn nghệ, những màn giao lưu, trao đổi nhiệt tình của các bạn Tình nguyện viên có lẽ đã cộng hưởng với sức nóng hơn 40ºC hâm nóng cực điểm cho toàn bộ chiến dịch, cho một Lễ ra quân thành công trong tiếng hô vang : “Tiếp sức mùa thi, luôn đi cùng bạn”.

Sau đó là những ngày các bạn đã lấy sức người vượt sức thiên nhiên, làm nên chiến thắng cho chính bản thân các bạn. Tất cả các bạn đã chống lại ý trời, chống lại cái nắng cực điểm, thiêu da, đốt thịt của mùa hè, đổi những giọt mồ hôi của mình cho những giọt nước mắt khỏi rơi trên đôi mi mỗi thí sinh, đổi làn da cháy nắng của mình cho nụ cười nơi mỗi thí sinh, cho sự an lòng nơi các bậc phụ huynh. Thế nên chúng ta nên tự hào, tự vẻ vang cho mình đã làm được. Chúng ta tự hào đang là những bông hoa đẹp khoe sắc trong một rừng hoa đẹp, ngát toả sắc hương cho đời.

Tiếp sức mùa thi thực đã cho tôi nhiều thứ , như thầy Bí thư Đoàn trường đã nói : “Các bạn đang bỏ ra những giá trị hữu hình và sẽ thu về cho mình những tài sản vô hình”. Nó cho ta hiểu được sự thử thách, biết được sự khó khăn, vất vả và quan trọng là sự rèn luyện ý chí, tinh thần. Tất cả các bạn đã đi qua Tiếp sức mùa thi đều là những người thắng cuộc, các bạn đã chiến thắng được đối thủ lớn nhất và mạnh mẽ nhất đó là chính bản thân các bạn : các bạn đã chiến thắng sự ích kỉ cá nhân, sự lười biếng, sự sợ hãi, sự ngại khó, ngại khổ. Có những bạn nữ như tôi hay trêu “mặt hoa da phấn, tiểu thư đài các”, thế nhưng các bạn đã dám dũng cảm từ bỏ căn phòng trang hoàng, tiện nghi ở nhà để đến với phòng C4 thiếu thốn, các bạn đã dám thử thách làn da của mình dưới sức nóng kinh khủng của nắng hè. Thật đáng khâm phục ! Tôi biết có những bạn đã quen thức khuya, ngủ nướng, cơm ngon canh ngọt, vậy mà các bạn chọn tiếp sức để cùng chung hưởng lối sinh hoạt tập trung, giờ giấc, có thể thức khuya nhưng phải dậy sớm, cùng chung hưởng suất cơm sinh viên. Thật đáng kính nể ! Có những bạn hai hôm trước sốt li bì, phải nhập viện truyền nước, vậy mà chỉ ít ngày đã áo mũ chỉnh tề bước ra nắng làm nhiệm vụ. Thật qúa tuyệt vời !

Tiếp sức đã giúp chúng tôi thêm trưởng thành hơn về thể chất: rắn rỏi hơn, cứng cáp hơn … nhưng hơn cả là sự trưởng thành đặc biệt về tinh thần: năng động, tự tin hơn, nhân ái hơn, biết quan tâm và chia sẻ nhiều hơn….. 

    Tiếp sức mùa thi 2015 – kì tiếp sức cuối thời sinh viên đã khép lại mùa hè sinh viên cuối cùng. Sắp tới có lẽ là những bước đi chuẩn bị cho một tương lai phía sau bận rộn hơn, vất vả hơn và chắc chắn là sẽ không còn cơ hội được tận hưởng hơi thở tiếp sức thêm lần nào nữa. Tất cả đã đi vào kỉ niệm -  những kỉ niệm tuyệt đẹp, đáng trân trọng, một báu vật cần trân quý mà dù cho có bao nhiêu tiền bạc cũng không bao giờ mua được. “Tiếp sức mùa thi, luôn đi cùng bạn” , có thể không cùng song hành trên con đường phía trước nhưng trong tâm khảm nó luôn là người bạn đồng hành đáng mến. Thân ái, chào Tiếp sức mùa thi, tạm biệt màu áo xanh Mùa hè tình nguyện !


                                                                                                                               Nguyễn Phương Đông 

                                                                                                                                  (Tiếp sức mùa thi)

Publish: 10/07/2015 Views: 2040
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream