Tình nguyện

CHUYỂN GIAO – CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ ĐI QUA

Lastest update: 13/07/2015 11:12:27 SA

Vậy là đội chuyển giao của chúng tôi đã đi hết nửa chặng đường của mùa hè tình nguyện 2015. 5 ngày tuy không phải là một quãng thời gian dài nhưng  lại chất chứa nhiều câu chuyện nối tiếp nhau tạo nên những màu sắc mới lạ đầy thú vị trong cuộc sống của chúng tôi. Mỗi người mỗi nét, mỗi vẻ, mỗi tính cách nhưng lại gắn kết nhau như một gia đình dưới mái nhà chung: dậy cùng một giờ, ăn cùng một bữa, cùng nhau tập thể dục ; sát cánh, quan tâm và chia sẻ với nhau.

Sáng sáng chúng tôi cùng nhau di chuyển đến các thôn thuộc địa bàn xã Kiên Lao. Từ những thôn xa 6,7 km như Hố Bông, đến thôn Họ, thôn Giữa hay gần nhất là thôn Cống. Mỗi thôn chúng tôi dành thời gian để đến thăm các hộ gia đình chính sách , có công với đất nước. Mỗi gia đình là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung nhất đều là nhà neo người, các ông các bà đều đã có tuổi mà vẫn phải tham gia lao động; ngày ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời; cặm cụi chăm sóc đồi vải – nguồn kinh tế chủ lực cho cả gia đình.

Anh Thích ( phó bí thư đoàn xã )  cùng đội TNTN đến thăm và tặng quà gia đình cô Hoàng Thị Nhậy – thôn Hố Bông. 

( Ảnh : Ngô Văn Thanh )


Tham gia phát quang, làm vườn cho gia đình ông Chiến – thôn Cống. Gia đình chỉ  có ông bà và các cháu nhỏ, hàng năm ông bà làm vườn vải gần nhà để có thu nhập nuôi sống gia đình - Ảnh :  Hoàng Kiên

Kiên Lao mùa này nắng to, cái nắng gay gắt như thiêu như đốt. Những ngày đầu cùng bà con lao động, đứa nào đứa nấy đều mệt mỏi dã dời vì chưa quen với công việc nhưng bù lại lúc nào cũng nhiệt tình hết mình, giúp đỡ bà con hết sức – những gia đình chính sách; không quản ngại khó khăn. Từ cắt cỏ đến cuốc đất, từ cào lá đến bón phân,… với chúng tôi những điều đó không hề vất vả mà lại là những trải nghiệm mở mẻ và thú vị. Đội quân màu xanh đi đến đâu là mang niềm vui, tiếng hát đến đấy. Màu xanh tình nguyện phủ trên các đồi vải, nổi bật giữa cái nắng trưa hè nắng gắt. Tiếng hát của những tình nguyện viên như làm dịu đi cái nắng hè , xua tan đi bớt cái mệt mỏi của bà còn đang gấp rút chăm sóc cây vải cuối vụ.


Đội TNTN tham gia hái vải làm vải khô cùng gia đình anh Quân – hộ gia đình chính sách của thôn Họ  

 Ảnh : Ngô Văn Thắng  

Một trong những mục tiêu lớn khác của chúng tôi trong đợt tình nguyện này là nâng cao đời sống tinh thần của các em thiếu niên, nhi đồng ở nơi đây. Nếu như buổi sớm là thời gian dành cho việc lao động sản xuất thì tối tối chúng tôi lại tổ chức những buổi sinh hoạt hè để dạy múa hát cho các em nhỏ. Xen kẽ với những ngày lao động, chúng tôi cũng tổ chức chương trình “ Buổi chiều cho em” – dành thời gian để giáo dục về môi trường sống quanh em, dạy làm đồ tái chế, học vẽ hay đọc truyện tranh. Trẻ con nơi đây tinh nghịch và hiểu động, có đôi chút tò mò nhưng rất yêu quý các  “ thầy, cô” của trường Sư phạm. Nhìn những nụ cười của các em sau khi kết thúc chương trình chúng tôi cảm thấy những điều chúng tôi đang làm thực sự có thiết thực và có ý nghĩa. Trong tương lai, chúng tôi mong rằng các em sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, có nhiều cơ hội đế phát triển năng khiếu của mình hơn và có những mùa hè thật bổ ích.


TNV hướng dẫn các em nhỏ tái sử dụng chai lọ nhựa, giấy vụn thành đồ dùng hàng ngày : lợn nhựa đựng tiền tích kiệm, khung ảnh, lọ hoa,.. 

Ảnh : Lê Trang

Thật may mắn là những ngày ở đây, trong khi đang bỡ ngỡ làm quen với cuộc sống ở mới chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình của các anh chị trong đoàn xã. “ Các anh chẳng có gì, chỉ có lòng thôi” – câu nói của anh Úy khiến chúng tôi vui mừng và xúc động. Thật sự những ngày qua, nếu không có sự giúp đỡ của các anh, chị thì mọi kế hoạch có lẽ không thể diễn ra một cách tốt đẹp như thế này.Anh Sặp – Bí thư đoàn xã luôn dành thời gian sang thăm, chia sẻ  khó khăn và hỏi han tình hình sức khỏe của cả đội. Sự quan tâm nhiệt tình của các anh, chị cũng như là một nguồn động lực giúp chúng tôi cố gắng tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ trước mắt.

Thời gian trôi đi vốn không chờ đợi ai, chặng đường “ Mùa hè tình nguyện” vẫn đang tiếp tục. Có những kế hoạch còn đang ấp ủ, những hoạt động cần được hoàn thiện và rất nhiều công việc khác. Chúng tôi – Đội chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, bằng sức khỏe, tuổi trẻ và nhiệt huyết sục sôi, sẽ cố gắng hết sức, làm việc hết mình để đem lại nhiều điều tốt đẹp đến với Kiên Lao.

“ Tuổi trẻ khoa Sinh

Chuyển giao tận tình

Cống hiến hết mình

Hiến dâng sức trẻ”

Lê Thu Trang

(Đội chuyển giao ƯD KHKT trong nông nghiệp 2015)

Publish: 13/07/2015 Views: 2230
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream