Tình nguyện

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"

Lastest update: 28/07/2015 9:36:15 SA

     Để kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015), hưởng ứng phong trào “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Thế hệ trẻ các đơn vị trên địa bàn  xã Cổ Bi - huyện Gia Lâm - Hà Nội phối hợp với  Đội bồi dưỡng kiến thức tin học, ngoại ngữ – Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội đã bày tỏ lòng tri ân đối với các gia đình thương binh liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để vừa xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước vừa tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, và cũng thông qua các hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

     Chiều ngày 25/7/2015 tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Cổ Bi - Gia Lâm – Hà Nội, đội Bồi dưỡng kiến thức tin học, ngoại ngữ đã phối hợp với đoàn thanh niên xã Cổ Bi làm công tác dọn dẹp, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ.

     Tuy trời có đổ mưa nhưng tất cả mọi người đều cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc.


     Và trong mỗi người chúng tôi đều thấu hiểu được phần nào trách nhiệm và nghĩa vụ của mình ra sao đối với thế hệ cha anh đi trước, những người không tiếc thân mình cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập dân tộc.

     Bên cạnh việc dọn dẹp ngoài Nghĩa trang liệt sỹ, Đội đã cùng với Đoàn xã đến thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ , gia đình mẹ Việt Nam anh hùng.


Đội đến thăm gia đình thương binh, liệt sỹ

     Tuy chiến tranh đã qua đi nhưng những nỗi đau và vết thương mà nó để lại cho những gia đình , người thân, bạn bè của các thương binh , liệt sỹ vẫn còn đó.Những người vợ mất chồng, người mẹ mất con và cả những đứa trẻ thơ chưa được một lần gọi tên cha. Tất cả đã minh chứng cho tội ác khôn cùng của chiến tranh. Biết đến bao giờ những nỗi đau cả về tinh thần lẫn thể xác ấy mới có thể hàn gắn được ??? Và trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hê trẻ chúng ta là luôn nhớ tới công ơn của cha anh đã hi sinh, phải có những việc làm thiết thực xoa dịu hần nào nỗi đau cho người thân của họ.

     Đội đã đến thăm gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng


     Chiều ngày 26/7/2015 Đội bồi dưỡng kiến thức tin học  đã phối hợp cùng  các ban ngành, Đoàn thanh niên xã Cổ Bi tiến hành thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ.

     Trước giờ lễ, tất cả mọi người đều khẩn trương chuẩn bị hoa và nến cho khoảnh khắc linh thiêng ấy.


     Khi buổi lễ bắt đầu , tất cả mọi người đều nghiêm trang trong phút mặc niệm. Đứng ở nơi đây, giữa không gian linh thiêng bên cạnh cha anh, chúng tôi càng thấu hiểu sâu sắc quá khứ hào hùng của dân tộc ta, những hi sinh mất mát lớn lao của các thế hệ cha anh và càng trân trọng hơn giá trị của nền độc lập, hòa bình, hạnh phúc của ngày hôm nay.

Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh
Anh có tên như bao khuôn mặt khác
Chiến trường gần, chiến trường xa đuổi giặc
Tên làng, tên đất theo Anh.
Bình yên sau cuộc chiến tranh
Anh trở về không tên không tuổi
Trắng hàng bia
Những ngôi sao không nói
Rưng rưng cỏ mọc dưới chân.


Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh
Anh từng có tên như bao khuôn mặt khác
Tổ quốc không mất tên Anh
Chỉ lặng thầm nhận về mình
Nỗi đau xanh cùng năm tháng

,

Hà Nội, 27/7/2015

Người thực hiện : Phạm Ngọc Tuyến

Publish: 28/07/2015 Views: 2417
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream