Tình nguyện

Hưởng ứng Giờ trái đất 2014: “Tôi và bạn hãy cùng hành động vì một đô thị xanh – môi trường sạch”

Lastest update: 31/03/2014 9:12:15 SA

Để hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất 2014, Câu lạc bô Sinh học (CLB Sinh học) – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội kết hợp cùng Câ lạc bộ Thanh niên tình nguyện (CLB TNTN) – Trường Đại học Điện lực đồng tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2014” tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cùng các với chủ đề : “Đô thị xanh, môi trường sạch”.

 Với mục đích nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Giờ Trái Đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund -WWF) khởi xướng.

Năm 2014, Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Giờ Trái Đất vào ngày 29 -03-2014, đây là năm thứ 6 Việt Nam chính thức tham gia sự kiện lịch sử này.

Để hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất 2014, Câu lạc bô Sinh học (CLB Sinh học) – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội kết hợp cùng Câ lạc bộ Thanh niên  tình nguyện (CLB TNTN) – Trường Đại học Điện lực đồng tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2014” tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cùng các với chủ đề : “Đô thị xanh, môi trường sạch”.

Chương trình thực sự trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực và là cơ hội thể hiện bản thân cho các bạn sinh viên. Đồng thời Chương trình gửi tới thông điệp “Chung tay bảo vệ Thủ đô xanh – Đô thị sạch – Môi trường trong lành” thông qua việc giao lưu với các Ca sỹ, Đại biểu, Nhà báo để xây dựng hình ảnh và quảng bá chương trình, kêu gọi mọi người hưởng ứng Giờ Trái Đất vào 29/03/2014.

            Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014, từ ngày 08/3/2014, tại Khoa Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động chuỗi sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014. Đây thực sự đã trở thành một ngày hội vô cùng ý nghĩa và thiết thực trong việc tuyên truyền, kêu gọi các cá nhân, tập thể cùng chung tay bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta.

Đông đảo các tình nguyện viên hưởng ứng tham gia

Ngay trong sáng hôm đó, là Hành trình xanh - Lễ hội đi bộ vì môi trường với mục đích tuyên truyền rộng rãi tới công chúng nhằm hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014.

Tiếp đó là Cuộc thi “Cuộc thi “Siêu nhà nông – Trồng mầm xanh” cùng hoạt động “Trồng rau tập thể”, diễn ra cùng ngày tại Công viên Nghĩa Đô.

Điểm cuối của hành trình: Công viên Nghĩa Đô

Sự gắn kết của tình nguyện viên khi Trồng rau tập thể

Dù phải đạp xe 1 quãng đường khá dài – xấp xỉ 30km nhưng các bạn tình nguyện viên của chúng ta vẫn luôn nở nụ cười trên môi. Vì  môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Những khó khăn, trở ngại sẽ là nhỏ bé với tinh thần tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Một trong những sự kiên trọng điểm của Chương trình là  For You – For Me – For Environment.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), Ban tổ chức lựa chọn Valentine trắng (14/3/2014) để tổ chức Sự kiện “For you – For me – For Environment”, và kết hợp Ngày hội tái chế hết sức thành công. Vẫn tại Khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng với cách thức sáng tạo, Chương trình được tổ chức bao gồm: Triển lãm các sản phẩm về phân loại, tái sử dụng và tái chế chất thải, các sản phẩm thân thiện môi trường, đổi giấy vụn lấy cây xanh, kí cam kết tắt điện…


Màu của trái tim – Màu của tương lai, màu xanh đại dương và hòa bình”


Đổi giấy lấy cây

“Hot” hơn là cuộc thi ảnh “Góc nhìn đô thị”- thi Online trên Website của Chương trình (giotraidat2014.edu.vn). Tất cả các Sinh viên Việt Nam yêu thích chụp ảnh và các hoạt động về môi trường đều có cơ hội giao lưu và chia sẻ những góc nhìn đẹp của mình về Đô thị Xanh, Môi trường Sạch với các nội dung: giao thông lộn xộn, những tòa nhà chọc trời, những khu đô thị mới, hẻm sâu, công viên, không gian công sở, xí nghiệp, không gian di sản văn hoá và thực hành tâm linh.
Giải nhất thuộc về bạn Phan Thị Thanh Ngọc với bài “Sa Pa – Nơi gặp gỡ của đất trời

Khép lại chuỗi sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014 tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội do Câu lạc bộ Sinh học (CLB Sinh học) – trường Đại học Sư phạm Hà Nội kết hợp với Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện (CLB TNTN) – Trường Đại học Điên Lực đồng tổ chức là chương trình “Tôi và bạn, Hãy cùng hành động vì một Đô thị xanh – Môi trường sạch” (tối ngày 18/3/2014, tại Hội trường Nhà thi đấu Đa năng – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

Tại Nhà thi đấu, gần 1000 khán giả hưởng ứng Chương trình. Bởi trong đó sự hiện diện của các vị khách mời: Đại diện Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Ban chấp hành Đoàn trường, Hội sinh viên, cùng Đảng uỷ, Ban chủ nhiệm Khoa Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, và lãnh đạo, chủ nhiệm, cố vấn các CLB… Nhưng làm nên thành công của Chương trình không thể không kể tới sự có mặt và giao lưu của các nhóm nhảy St 319, 5Forcus, Cốm SP…

Trọng tâm của Chương trình là phần giao lưu với PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Phó Trưởng Khoa Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


ội dung giao lưu xoay quanh các vấn đề nhức nhối về môi trường và đô thị ở Việt Nam, Đặc biệt trong Thành phố Hà Nội. Ở vị trí là một nhà điểu học, PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn cho biết qua các loài chim, chúng ta có thể biết rõ về ảnh hưởng, hậu quả của sự ô nhiễm môi trường. PGS cũng chia sẻ:  Nói đến ô nhiễm môi trường, các bạn biết đến sự ô nhiễm nước, không khí, đất, ánh sáng, tiếng ồn. Nhưng, một loại “ô nhiễm” đặc biệt, đáng quan tâm hiện nay, tồn tại ở mọi nơi, cả các trường ĐH, đó là “ô nhiễm ngôn ngữ”, hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy ngôn ngữ trong sạch ở mọi nơi. PGS nhấn mạnh: Mỗi người tham gia sự kiện đều là 1 đại sứ của môi trường, và cần biết hành động thực tế vì môi trường như: không xả rác bừa bãi, nhặt rác vào thùng rác, phân loại rác, hạn chế hút thuốc lá và gây tiếng ồn…

Chương trình hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014 của CLB Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội kết hợp cùng CLB TNTN diễn ra và kéo dài trong 10 ngày của tháng 3/2014 – cũng là hưởng ứng Tháng Thanh niên nhân kỷ niệm 83 năm, phong trào Ba Sẵn Sàng. Sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên, các CLB, cùng những tổ chức, cá nhân trong nước và các tổ chức quốc tế phần nào nói lên thành công nhất định của chuỗi sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất 2014. Mỗi thông điệp mà nhiệt huyết tuổi trẻ muốn truyền tải đến công chúng thật bổ ích và ý nghĩa. Hy vọng mỗi sinh viên, mỗi thanh niên, mỗi công dân Việt Nam và trên thế giới chuyển hoá những thông điệp đó thành những hành động thiết thực để giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu… Và hãy đừng quên: hành động bảo vệ môi trường, trước hết là tắt điện trong 1 giờ vào Giờ Trái Đất 2014 sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2014, từ 20h30 – 21h30 tới đây.

Bài và ảnh: CLB Sinh học


Publish: 31/03/2014 Views: 3124
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream