Tuổi trẻ xung kích

[Góc tuyên truyền GDBVMT] Mùa đông không lạnh

Lastest update: 09/04/2017 12:51:26 CH

“… Các cháu mỗi người một vẻ. Xuân làm cho cây lá tươi tốt. Hạ cho trái ngọt, hoa thơm. Thu làm cho trời xanh cao, học sinh nhớ ngày tựu trường. Còn cháu Đông, ai mà ghét cháu được. Cháu có công ấp ủ mầm sống để Xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc. Các cháu ai cũng đều có ích, ai cũng đều đáng yêu. Thế là từ đó các nàng tiên ai cũng vui vẻ. Không ai cảm thấy mình thua kém chị em của mình nữa. Họ say sưa đem tài năng của mình đi làm đẹp cho cuộc sống.” (SGK Tiếng Việt lớp 2)

Bé Tiến đọc xong và trầm ngâm một hồi. Tôi thắc mắc hỏi bé: “ Con sao thế ?”

-Cô ơi, con nhớ mùa đông.

Tôi ngạc nhiên nhìn bé và hỏi lại: “Con nhớ mùa đông? Tại sao thế. Mùa đông mới qua mà”.

- Không mùa đông bây giờ không giống trước. Mùa đông bây giờ thất thường lắm. Năm nay, mùa đông cũng không lạnh nữa. Cô ơi, cô có biết tại sao không?

Tôi cười nhìn thằng bé và nói:

-Tiến thích mùa đông lắm đúng không? Cô cũng không biết nhiều nhưng theo cô tìm hiểu hiện mùa đông thất thường là do  nước ta đang chịu ảnh hưởng của El Nino (nóng) cực đại. Hiện tượng El Nino kéo dài năm 2015-2016 còn cao hơn cả mức trong lịch sử năm 1997-1998 nên thời tiết có nhiều diễn biến bất thường trong những tháng cuối năm”.
- Cô ơi, hiện tượng El Nino là gì ạ? Cô con dạy là  do môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây tác động đến các hiện tượng tự nhiên. Con nghĩ mình cần bảo vệ môi trường .

Tôi ngạc nhiên nhìn bé Tiến. Cậu bé của tôi càng lúc càng khiến tôi ngạc nhiên. Tôi dạo này đến dạy thường xuyên thấy bàn học của nó là những đồ dùng cũ như vỏ chai, vỏ lon, giấy cũ và một số thứ cắt dán. Tôi hỏi thì thằng bé chỉ tủm tỉm cười và nói: “Con có một món quà bí mật tặng cô” Nhưng tôi dường như đã đoán được nó là gì vì nghe mẹ thằng bé kể, dạo này, nó đang tham gia tích cực đội bảo vệ môi trường ở trường và hay là ông cụ non tuyên truyền ở nhà lắm.
Trong dòng suy nghĩ, tôi tự hào cậu bé nhỏ của tôi. Tôi cười:

- Lời con nói cũng đúng. EL nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Ngày nay, hiện tượng El Niño xuất hiện thường xuyên hơn và sức tàn phá của nó cũng mãnh liệt hơn. Một trong những nguyên nhân giải thích cho điều nay cũng có thể nói do hiện tượng nóng lên của Trái Đất và tác nhân chính thiết nghĩ là ô nhiễm môi trường. Cô rất ủng hộ con.

- Con biết rồi cô ạ. Con sẽ bảo vệ môi trường. Bởi con nghĩ con sẽ chinh phục thiên nhiên bằng trái tim cô ạ.
Tôi tròn mắt nhìn nó:

- Con yêu bằng cả trái tim là như thế nào?

Thằng bé cười ma ranh: “Con yêu thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ yêu lại con. Con sẽ bảo vệ thiên nhiên thì thiên nhiên cũng sẽ không có nhiều hiện tượng xấu. Con sợ Hà Nội sáng thứ 6 vừa rồi lắm. Trời tối như ngày tận thế. Các bạn con còn chơi trò chạy trốn đến hành tinh khác ý mà con thích Trái Đất cơ. Con sẽ tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Con sẽ vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng tiết kiệm điện và tuyên truyền bố mẹ và các bạn con bảo vệ môi trường.”

- Ngoan lắm! Cô sẽ tặng thưởng cho con. Tiến có muốn quà gì không? Cô biết dạo này con còn tham gia nhiều hoạt động ở trường và tích cực cùng các bạn hành động bảo vệ môi trường. Cô tự hào về con nhiều .
Tiến gãi đầu cười: “Con không cần quà ạ. Con có quà tặng cô”. Rồi thằng bé đưa tôi một ống bút nhỏ làm từ vỏ chai cắt dán hình con heo rất dễ thương. Tôi ôm Tiến vào lòng xúc động.

- Người nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình. Cô ơi,con sẽ là một chiến sĩ xanh bảo vệ mái nhà chung của chúng ta.

Thật sự mỗi con người đều có thể làm một hành động nhỏ để bảo vệ mái nhà chung của chúng ta. Tùy vào mỗi điều kiện mỗi người chúng ta sẽ làm được những việc khác nhau để bảo vệ môi trường riêng là ngôi nhà cùng với  môi trường xung quanh ta sinh sống và chung là cả hành tinh này. Chỉ một hành động ý thức là vứt rác đúng nơi quy định, bạn và tôi đã có một khung cảnh sạch sẽ và không còn những đoạn đường rác, cũng không có con sông chết. Bạn ý thức chung tắt điện khi ra khỏi phòng, sử dụng tiết kiệm tài nguyên sẽ giúp mẹ Trái Đất không phải rút sâu tài nguyên trong lòng đất. Tôi và bạn đâu cần làm gì to lớn. Hãy làm những việc mình có thể. Hãy cùng nhau trồng thật nhiều cây xanh của cả tình yêu và sự ý thức để bóng râm cây mát lan tỏa xa. Mỗi bàn tay chúng ta cùng chung lại, ta sẽ có một vòng lớn ôm chọn mẹ Trái Đất để bảo vệ chính cuộc sống của chính chúng ta.


Hành tinh xanh của chúng ta cần lắm những tinh thần như cậu học sinh lớp 2 ấy.

Lê Thị Thanh Hồng, K66K, Sinh học


Publish: 09/04/2017 Views: 5582
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Chalk Audio Blog
Thời tiết