Tuổi trẻ xung kích

Đội SVTN Chuyển giao KHKT trong Nông nghiệp 2017 - một chặng đường màu xanh

Lastest update: 27/07/2017 10:44:13 SA

Đội Chuyển giao Khoa học kỹ thuật (KHKT) ứng dụng trong nông nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) hè 2017 đã có một mùa tình nguyện thành công và ý nghĩa tại khu dân cư Vinh Quang, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ trong vòng 10 ngày từ 6 – 16/7/2017.Cùng nhìn lại chặng đường tuy không dài ngày nhưng đong đầy những hành động đẹp và nghĩa tình nơi hoạt động của đội nhé:

Mang trong mình sức trẻ, sức khỏe, nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng hoài bão, hi vọng được làm một điều gì đó thật sự thiết thực và ý nghĩa tới khu dân cư Vinh Quang, toàn đội đã xây dựng được một kế hoạch chi tiết, khoa học và chu toàn nhất trước ngày lên đường để thời gian sống và làm việc ở địa phương, 16 con người của đội có thể làm việc bung hết  sức mình, đem lại hiệu quả cao nhất.

Đúng như tên gọi của mình, Đội Chuyển giao KHKT ứng dụng trong nông nghiệp đến với một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Phú Thọ – xã Minh Đài nhằm giới thiệu cho bà con nông dân địa phương những hướng đi mới trong nông nghiệp, những xu thế mới trong nền nông nghiệp nước nhà nhằm đạt được lơi nhuận cao, phát triển kinh tế trước nhất là kinh tế hộ gia đình, sau đó là phát triền kinh tế địa phương.

Năm ngày đầu tiên, đây là thời gian đội bắt đầu quá trình tìm hiểu thực tế địa phương. Hàng ngày mỗi buổi sáng chiều, một nhóm trong đội sẽ đi tới từng hộ gia đình để được nghe bà con nhân dân chia sẻ về tình hình kinh tế hiện nay ở gia đình cũng như trong khu dân cư. Việc làm này của đội đã nhận được sự đón tiếp ủng hộ nồng nhiệt của bà con, nhóm tìm hiểu đã được cung cấp thêm thông tin về mong muốn, nguyện vọng của các hộ gia đình xung quanh về những hướng đi mới trong nông nghiệp sẽ nhận được từ đội Chuyển giao.

Nửa thời gian đầu trôi qua, cuối cùng cả đội đã thống nhất sẽ nghiên cứu và chuyển giao hai nội dung chính: trồng chè hữu cơ và nuôi giun quế. Lập tức đội được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm nghiên cứu một nội dung chuyển giao, xây dựng tài liệu, bản trình chiếu powper point. Những ngày làm việc ở nửa sau hành trình là những ngày làm việc áp lực, mỗi tối 2 nhóm đề tài sẽ thực hiện ceminar liên tục để cả đội cùng góp ý và có được sự chỉnh sửa kịp thời.

Buổi chuyển giao diễn ra ngày 14/7/2017 đã rất thành công, 2 nhóm chuyển giao thực hiện tốt bài thuyết trình, đồng thời bà con nông dân chú ý lắng nghe và cũng có những phản hồi, những câu hỏi, thắc mắc dành cho đội. Nhóm giun quế do điều kiện cho phép nên đã có phần thực hành nuôi giun quế ngay tại buổi chuyển giao cho bà con.

Bên cạnh nhiệm vụ chính của đội là chuyển giao KHKT, đội cũng chú trọng đến những hoạt động khác có ý nghĩa ở địa bàn khu dân cư trong những ngày tình nguyện tại địa phương. Mỗi ngày, đội sẽ có một hoạt động lao động khác nhau như dọn dẹp nhà văn hóa, phát quang bụi rậm, đắp đường sau cơn mưa lớn, dạy học tiếng anh, san đường, xây dựng tủ sách thí điểm, đi thăm gia đình có công và dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ địa phương… Bên cạnh đó, mỗi buổi tối ban văn nghệ của đội cũng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên trong khu vực.Trải qua mười ngày hoạt động, Đội Chuyển giao KHKT ứng dụng trong nông nghiệp trường ĐHSP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình là chuyển giao mô hình trông chè hữu cơ và mô hình nuôi giun quế cho bà con, đồng thời gây dựng tại địa phương tình cảm, sự gắn bó qua những hoạt động thực sự ý nghĩa. 

Bà con khu dân cư Vinh Quang, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ sẽ luôn nhớ tới rằng đoàn thanh niên tình nguyên Trường ĐHSP Hà Nội đã tới đây, mùa hè năm 2017 và để lại nơi đây nhưng tình cảm thực sự sâu sắc.

Ban truyển thông

Đội Chuyển giao KHKT ứng dụng trong nông nghiệp 2017

Publish: 27/07/2017 Views: 2334
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream