Tuổi trẻ xung kích

(Góc cảm xúc tình nguyện) - Mùa hè xanh của chúng tôi

Lastest update: 25/08/2020 2:05:55 CH

Một mùa hè nữa lại đến, trong khi các bạn sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội đang tạm xa giảng đường, xa trường học, xa thầy cô và bạn bè thì chúng tôi - Đội Thanh niên tình nguyện vì môi trường đã dành một phần mùa hè của mình để tham gia chiến dịch Thanh niên Tình nguyện mùa hè xanh 2020.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không

Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”

                                  (Trịnh Công Sơn)

Những ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dường như còn vang vọng trong mỗi chúng tôi, những thanh niên tình nguyện tuổi 20. “Tình  nguyện” - chỉ hai từ giản đơn nhưng lại mang trong đó một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đó là tự nguyện hành động, là cho đi mà không cần nhận lại. Đối với chúng tôi, tình nguyện còn là những năm tháng tuổi trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, cống hiến không mệt mỏi.


Đội Thanh niên tình nguyện vì môi trường có 40 thành viên đến từ các khoa và các khoá khác nhau nhưng lại cùng chung suy nghĩ và mong muốn góp sức trẻ của mình để mang lại một môi trường xanh - sạch - đẹp. Với khẩu hiệu hành động “Vì môi trường xanh, cuộc sống trong lành, hãy cùng hành động”, công việc của đội chúng tôi là cải tạo và trồng cây ở khu vực từ cổng số 2 vào cổng Kí túc xá của Trường.


Ngày ra quân chúng tôi cùng nhau dọn dẹp và làm vệ sinh cảnh quan xung quanh trường: quét, thu gom rác thải, tưới cây. Dưới cái trời nắng gay gắt của Hà Nội nhưng ai nấy đều cảm thấy vui vẻ và hăng say làm việc. Cũng nhờ những công việc này, mà chúng tôi thấu hiểu hơn những vất vả của các bác lao công khi ngày ngày, dù trời mưa hay trời nắng vẫn cần mẫn dọn dẹp, giữ cho không gian trường luôn sạch, đẹp.

Chúng tôi cùng nhau thảo luận lên kế hoạch cải tạo và dự kiến về các loại cây xanh sẽ trồng. Theo đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm mới lại các lốp xe đã có bằng cách sơn màu trang trí và trồng cây trong lòng những chiếc lốp, xen kẽ ở khoảng giữa các lốp xe là những cây dây leo. Hai loại cây được chúng tôi lựa chọn là cỏ Lan chi và Mai hoàng yến, đó đều là những loài cây dễ sống, dễ chăm sóc và đẹp, phù hợp để trang trí dọc con đường vào trường.

Sau khi có được bản kế hoạch hoàn chỉnh, chúng tôi tiến hành chia nhóm và phân công công việc cho các thành viên trong đội: mua dụng cụ lao động, sơn màu, chổi quét, dụng cụ trồng cây, chậu, cây, đất trồng; trồng cây; tưới và chăm sóc cây; hậu cần. Chúng tôi bắt đầu cùng nhau làm mới lại những lốp xe cũ bằng cách sơn màu trang trí. Những chiếc lốp xe sau khi được vẽ màu lại trở nên tươi mới và sống động, được treo lên hàng rào dọc sân vận động dẫn vào Kí túc xá. Cỏ lan chi được trồng trong lòng những chiếc lốp màu sắc. Cây mai hoàng yến được trồng trong các chậu đặt bên trong sân vận động. Mỗi người mỗi việc, người xúc đất, người trồng cây, tưới cây. Nhìn người nào người nấy đôi bàn tay đều lấm lem màu đất, mồ hôi nhễ nhại, nhưng trên mỗi gương mặt đều nở những nụ cười tươi tắn khi ngắm nhìn thành quả.

Vào mỗi buổi chiều, đội trưởng đều cắt cử thành viên trong nhóm đi tưới, chăm sóc cây để chúng phát triển tốt và nhanh chóng nở hoa. Tất cả chúng tôi đều mong chờ một ngày nào đó không xa, chúng ta sẽ được ngắm nhìn con đường hoa sư phạm với màu xanh của những bụi cỏ lan chi và màu vàng của mai hoàng yến. Một không gian đầy mộng mơ và xanh mát.

Những kỉ niệm khó phai về một mùa hè đầy trải nghiệm: vui có, buồn có, vất vả có... và có cả những sự thăng hoa trong cảm xúc sẽ là hành trang để mỗi chúng tôi càng thêm lạc quan yêu đời. Khoác trên mình chiếc áo xanh in dòng chữ “Sinh viên tình nguyện Trường ĐHSP Hà Nội” và đeo chiếc thẻ trước ngực, chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Mặc dù thời gian hoạt động không nhiều, việc đã làm cũng chưa được nhiều, nhưng đối với mỗi chúng tôi, những hoạt động đó đã cho chúng tôi nhận lại những thứ rất ý nghĩa, đó là niềm vui, là sự đoàn kết, tinh thần làm việc tình nguyện không mệt mỏi. Đó còn là những kiến thức về cây trồng, về cách trồng cây, chăm sóc cây. Đó là tinh thần trách nhiệm, là tính kỉ luật khi hoạt động đội, nhóm. Và đó còn là sự trân quý sức lao động của những người lao công, những người trồng cây, góp phần tạo nên những mảng màu xanh mát cho cuộc sống quanh ta. Những ngày tình nguyện mùa hè 2020 là những ngày rực rỡ trong tuổi trẻ của chúng tôi, được sống trong tình đồng đội, chăm sóc và chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn; cùng lao động góp sức xây dựng cảnh quan trong trường.

Với riêng tôi, hoạt động tình nguyện còn kéo tôi khỏi vỏ bọc của bản thân với chiếc smartphone, thoát khỏi sự rụt rè, nhút nhát, cho tôi thấy rằng từ những cánh tay tình nguyện chúng tôi có thể làm nên nhiều điều hơn thế nữa. Thanh xuân của mỗi chúng tôi sẽ đọng lại trong những kí ức, trong đó chắc chắn có những dòng kí ức của trang nhật kí mùa hè xanh 2020.

                                                                                                                           Đội TNTN Vì môi trường 2020

Publish: 25/08/2020 Views: 822
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream