Tuổi trẻ xung kích

Hoạt động ý nghĩa của đội TNTN dạy học online làng trẻ em SOS

Lastest update: 27/08/2020 9:30:49 SA

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 Trường ĐHSP Hà Nội năm nay có sự góp mặt của 07 đội tình nguyện với nhiều hoạt động mang ý nghĩa khác nhau, trong đó có đội TNTN dạy học online tại làng trẻ em SOS chúng tôi.

 Đến với đội TNTN dạy học online tại làng trẻ em SOS, các bạn tình nguyện viên được đào tạo dưới ngôi trường hàng đầu cả nước về chuyên ngành Sư phạm có cơ hội được san sẻ tri thức hiểu biết của bản thân, kiến thức được giảng dạy truyền đạt cho các em tại làng trẻ em SOS, giúp các em tạo nền tảng kiến thức vững chắc từ đó tự tin, vững bước trong các bài kiêm tra, bài thi tốt nghiệp chuyển cấp.

Đặc biệt hơn, chiến dịch TNTN mùa hè năm nay cũng là giai đoạn cả nước đang khẩn trương phòng chống dịch bệnh Covid-19 với diễn biến phức tạp. Trên tinh thần vừa hoạt động tình nguyện hiệu quả vừa nâng cao an toàn, ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Đội TNTN dạy học online tại làng trẻ em SOS đã áp dụng công nghệ hiện đại 4.0, giúp các em từ nơi xa cũng có thể học tập tiếp cận đến những bài giảng nên hình thức giảng dạy hoàn toàn online thông qua phần mềm Skype, chỉ với 1 một giáo viên và 1 học sinh để việc giảng dạy tập trung dễ dàng kiểm soát, nâng cao chất lượng tối đa. Mỗi thành viên tình nguyện trong đội khi tham gia phải tuân thủ quy định của Ban chỉ huy, có trách nhiệm với học sinh của mình trong vòng tối thiểu 3 tháng. Các tình nguyện viên giảng dạy môn học đa dạng từ những môn tự nhiên đến các môn xã hội, các thành viên đều mong muốn việc giảng dạy diễn ra thuận lợi, học sinh tiếp thu bài giảng hiệu quả.

Vì là hình thức dạy học online, nên các buổi sinh hoạt đội nhằm trao đổi kiến thức, tập huấn kỹ năng dạy học online càng thêm quý giá, các bạn tình nguyện viên không ngừng trao đổi, bày tỏ ý kiến xây dựng bài giảng hợp lí, ngắn gọn, dễ hiểu, tổ chức trò chơi giúp người học hứng thú bài giảng. Mọi người cùng nhau soạn giáo án phù hợp kiến thức từng lớp cũng như tạo bài giảng Powerpoint, lên chương trình học đầy đủ kiến thức tránh thiếu sót. Ngoài ra, tổ chức phân chia nhóm để phân công công việc công bằng, đạt hiệu quả cao.

Trong suốt gần 2 tháng hoạt động, 50 thành viên của đội đã dạy học online cho học sinh ở 5 làng trẻ SOS tại các địa phương (Việt Trì - Phú Thọ, Thanh Hóa, Hải Phòng, Điện Biên, Thái Bình) ít nhất 02 buổi/ tuần, 02 tiếng/buổi. Một số cá nhân tích cực đã chủ động sắp xếp thêm những buổi dạy online ngoài thời gian đăng ký cũng như hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho các em 24/7 qua các phương tiện liên lạc như: zalo, facebook,… Mục tiêu của tất cả các tình nguyện viên là không đặt nặng thành tích về số lượng ngày dạy mà chú trọng đến chất lượng buổi dạy, đảm bảo tất cả các học sinh tham gia học online hiểu bài, và có kỹ năng xử lý các bài tập ở dạng cơ bản. Các thành viên đã dạy được hơn 50 bà mẹ, bà dì và trẻ em thuộc các lớp từ lớp 1 đến lớp 12. Đặc biệt, một số thành viên tham gia dạy ôn thi vào 10 và ôn thi THPT Quốc gia. Đội đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía làng trẻ, sự yêu quý, tín nhiệm của các bà mẹ, bà dì và trẻ em.

Trải qua thời gian hoạt động tình nguyện hè ý nghĩa, luôn tâm niệm câu khẩu hiệu “Sẻ chia tri thức, tiếp lực ước mơ”, tất cả các thành viên của đội TNTN dạy học online làng trẻ em SOS năm 2020 đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, các thành viên đều mong muốn được giảng dạy cho các em lâu dài để có thể hỗ trợ, đồng hành cùng các em thực hiện được ước mơ của mình. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ chúng tôi nhé!

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn của đội TNTN dạy học online làng trẻ em SOS :

                                                                                                           Đội TNTN dạy học online tại làng trẻ em SOS

       

Publish: 26/08/2020 Views: 898
Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ xung kích
Chalk Video
Thời tiết
Tokyo Olympics live stream